Bánh bầu hấp tôm thịt
Giáo viên hướng dẫn
TRẦN TOÀN TRI
- Nguyên liệu :
o Bột gạo : 150 g
o Bầu : ½ kg
o Nước cốt dừa : 250 g ( loãng )
o Muối : 1mcf
o Nạc dăm : 100 g
o Tôm đất : 200 g
o Đậu xanh : 50 g
o Củ hành tây : ½ củ
o Hành lá :
o Hành tím : 50 g
o Màu điều :
o Tôm khô : 50 g
o Nước mắm ngon
2. Thực hiện :
o Bánh ;
Bầu : chọn quả dài , ít ruột , cắt sợi nhỏ hơn chiếc đũa
Bột gạo: 150 g
Nước cốt dừa loãng : 100 g dừa nạo, thêm nước, vắt được 250g nước cốt.
→ hòa đều bột gạo + nước cốt dừa loãng + ½ mcf muối + 1M dầu ăn phi hành tỏi→ để nghỉ 30p → trộn bầu vào.
• Nhân bánh :
o Nạc dăm: băm ướp với : 1mcf hạt nêm + 1mcf đường + ½ mcf tiêu + 1 M dầu ăn + 1M hành tỏi băm.
o Tôm đất : lột vỏ cắt hạt lựu ướp với : : 1mcf hạt nêm + 1mcf đường + ½ mcf tiêu + 1 M dầu ăn + 1M hành tỏi băm.
o Tôm khô : lựa tôm ngon , độ ẩm thấp, ko cần tôm to → ngâm mềm → xay nhuyễn → cho lên chảo ko dính lửa nhỏ cháy khô( ko dùng dầu ăn )
o Đậu xanh ngâm mềm 30p → hấp, tán nhuyễn.
o Hành tây : xắc sợi.
o Hành tím phi: xắc mỏng hành theo chiều dọc + xíu muối vào ( có thể phơi nắng) → chảo dầu nguội cho hành vào rồi mở lửa phi vừa vàng → cho đáy chảo tiếp xúc với nước lạnh, làm nguội đột ngột → hành sẽ dòn lâu.
o Xào nhân : màu điều phi + 1M hành tỏi băm → hành tây vào xào thơm → tôm thịt vào xào lửa lớn , ko cần nêm thêm gia vị.
• Hấp bánh :
o Khuôn thoa dầu ăn thật kỹ.
o Lót giấy nướng bánh hoặc màng nilong bọc thực phẩm.
o Đổ hỗn hợp bột bánh vào độ dày khoảng 3-4cm.
o Xửng nước sôi cho khuôn bánh vào hấp qua 2 giai đoạn:
Hấp 10-15p cho bánh hơi se mặt.
Cho phần tôm thịt xào lên mặt → hấp tiếp 10-15p nữa hoặc cho đến khi bánh chín
Bánh hấp xong lấy ra rắc đậu xanh tán nhuyễn → tôm chấy → hành phi → mỡ hành.
• Nước mắm pha :
o 100 g đường + 200g nước dừa xiêm → nấu sôi để nguội bớt, còn ấm → + - 100 g nước mắm → +- 4-5mcf nước cốt chanh → tỏi ớt băm.
• Thưởng thức :
o Bánh dùng nóng hay nguội đều ngon.
o Dùng với nước mắm pha + rau thơm cắt nhuyễn ( quế , húng ).
rat tuyet
Trả lờiXóa