Hủ tiếu nam vang
Nguyên liệu :
Xương ống : 1,5kg Xà lách mỡ : 2 bắp
Khô mực : 100g Trứng cút : 10 trứng
Mục tươi : 1 con Gan heo : 300g
Tôm khô : 100g Thịt xay : 200g
Hành tây : 3 củ Tôm sú : 200g
Hành tím : 100 g ớt cắt lát : 5 trái
Cần tây : 1,5 cây ( phần cọng) hủ tiếu bột lọc : 500g
Cần tàu : 100 g ( phần cọng ) giá sống : 200g
Hành lá : 50 g tỏi củ : 100g
Ngò rí : 30 g hạt nêm : 100 g
Tỏi phi : 50g đường phèn : 100g
Mỡ thịt : 300g viên tôm hùm : ½ kg ( nếu có ) hiệu hippo
Cải thảo : 1 hủ
Chế biến :
- 1 kg xương ống ( nướng sơ 3 phút – rửa sạch – trụng nước sôi – đập dạt 2 đầu xương để khi hầm nước sẽ ngọt )
- 2,5 lít nước thật sôi cho xương đã trụng vào +1mcf muối sấy ( ko iot) + 1mcf hạt nêm. Khi cho xương để lửa thật lớn đun 8 phút – hớt bọt – tiếp tục để lửa liêu riêu 30p + ½ kg cải trắng cắt khúc + 100g tôm khô rửa sạch đã trụng qua nước sôi + 1 củ hành tây + 3 củ hành tím + 2 khô mực nướng sơ đập dập đối với mực ngon ( mực rẻ tiền thì nướng sơ – đập dập – trụng qua nước sôi) . đậy nắp ½ nồi
- Cần tầu ngắt lá , cắt khúc để sang một bên
- Cần tây cắt khúc đập dập để sang một bên
- Dầu phi tỏi thơm xào cải thảo
- Dầu phi tỏi thơm + 150g thit xay + ¼ mcf hạt nêm – xào chín thịt
- Cho gan và tim vào nồi nước dùng
- Vớt rau củ trong nồi nước dùng bỏ ra ngoài
- Lửa nhỏ , nồi nước dùng sôi liêu riêu
- Cho cần tây cắt khúc vào nồi nc dùng nấu 15 p --- vót gan ra + cho cong cần tàu vào .
- Nêm nước lèo lần 2 với đường phèn giã nhỏ 2,5 mcf + 2mcf hạt nêm + 1mcf bột gà chon got.
Trình bày hủ tiếu nước :
- mực luộc chin cắt miếng
- trứng cút luộc
- tôm luộc
- trụng kỹ hủ tiếu cho vào tô xếp : gan , tim , mực , trứng cút và thit xay , cải thảo – chan nước lèo
- ăn kèm rau xà lách mỡ , giá sống , tỏi ngâm chua, dấm đỏ
Cách làm hủ tiếu khô :
- nước sôi cho ít muối trụng hủ tiếu trong vá , xoc lên cho ráo nước – rồi cho vào nồi nước lèo nhúng một cái – cho vào tô + 1 it mỡ tỏi – dùng đũa xoc len cho thấm.
- nước sốt : 3 M dầu hào + 1,5 M nước tương magi + ½ M hắc xì dầu + tỏi phi --- nấu lên vừa sôi + ít đường + 1 mcf tiêu sọ xay --- nấu sôi riêu + 2 M nước lèo
- cho 1 M hh này vào tô hủ tiếu vừa trụng hồi nãy --- trộn đều
- khi ăn : hủ tiếu + 1 tô nước dùng ( tôm , mực , gan, tim ….)
-
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét