24/8/12

Canh bún ngon lạ cho dịp cuối tuần

Bát canh bún nóng hổi, nước dùng ngọt, đậm đà và phần riêu được làm từ tôm khô xay và thịt lợn xay, ăn rất lạ và ngon. Thoạt nhìn món canh bún của người miền Nam giống với bún riêu của người miền Bắc nhưng thành phần nguyên liệu lại khác nhau và cách chế biến lại đơn giản hơn, được ăn kèm với rau muống luộc.
Nguyên liệu: - 500g xương lợn hoặc sườn non - 1/2 bát con tôm khô - 1/2 bát con thịt lợn, bạn có thể thêm tôm tươi hoặc thịt cua (tùy theo sở thích của bạn ) - 2 quả trứng gà - 2 thìa nhỏ dầu điều hoặc bột màu đỏ để tạo màu - Đậu phụ, tiết lợn - Rau ăn kèm: rau muống, giá, rau xà lách, hành lá, rau mùi, chanh và tương ớt - 2 thìa canh mắm tôm - Gia vị: đường, muối, hạt nêm, tiêu, hành khô. Cách làm: Bước 1: - Xương lợn rửa sạch, đun nồi nước sôi, thả xương lợn vào chần sơ, đổ bỏ nước bẩn đầu tiên đi, sau đó rửa xương lại cho thật sạch, chế thêm nước lạnh đun sôi hầm lấy nước dùng.
Bước 2: - Mắm tôm hòa với một ít nước lạnh, lọc bỏ cát, chế từ từ nước mắm tôm vào nồi nước dùng, đun sôi, nêm vào nồi nước dùng hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường.
Bước 3: - Tôm khô ngâm nở, sau đó xay nhuyễn.
Bước 4: - Thịt lợn xay thái lát mỏng, xay thật mịn, để đơn giản bạn có thể mua thịt xay sẵn.
Bước 5: - Nếu dùng thêm tôm tươi thì tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng tôm cho thật sạch, giã mịn.
Bước 6: - Trộn tôm khô, thịt lợn xay, tôm tươi, trứng gà, hành khô thái nhỏ, một thìa nhỏ mắm tôm, một ít hạt tiêu, một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ đường, trộn đều.
Bước 7: - Rau muống nhặt bỏ cọng già, giữ cọng non, đun nồi nước sôi có pha một ít muối, cho rau muống vào đun sôi.
Bước 8: - Tiếp theo vớt rau muống ra âu nước lạnh có để sẵn vài viên đá lạnh để rau muống vẫn giữ được màu xanh. Vớt rau muống ra rổ cho ráo nước, sau đó để vào đĩa.
Bước 9: - Đậu phụ chiên vàng cắt lát vừa ăn. - Tiết lợn rửa sạch, chần sơ qua nước sôi để tiết lợn chín, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Bước 10: - Rau xà lách, giá, hành lá, rau mùi rửa sạch để lên rổ cho ráo nước.
Bước 11: - Bún sợi to để ra rổ, nếu dùng bún khô bạn phải ngâm sợi bún vào âu nước lạnh, ngâm khoảng 30 phút, sau đó đem bún luộc đến khi bún mềm, đổ ra rổ cho ráo nước và xả bún dưới vòi nước lạnh để bún không bị dính chùm.
Bước 12: - Dùng nồi nhỏ, đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi hành khô thơm, châm vào nồi một ít nước dùng từ nồi xương hầm. Tiếp tục đổ hỗn hợp màu dầu điều vào lại nồi nước dùng, mục đích để tạo màu đẹp. Đun sôi, dùng thìa nhỏ múc một ít hỗn hợp tôm và thịt đã xay cho vào nồi nước dùng, đợi sôi lại thì từng lát riêu tôm sẽ nổi lên trên bề mặt.
Bước 13: - Tiếp theo cho thêm tiết lợn, đậu phụ vào đun cùng, nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng.
Bước 14: - Khi dùng bạn múc một ít hỗn hợp gồm nước dùng vào nồi nhỏ vừa đủ với liều lượng bạn cần ăn, và thêm đậu phụ, tiết lợn, vài miếng riêu tôm, và một ít bún vào nồi, đun sôi, sau đó đổ ra bát lớn, thêm rau muống, hành lá, rau mùi. Dùng kèm với các loại rau, vắt vào vài giọt chanh, phía bên trên cho một ít mắm tôm, tương ớt, trộn đều lên dùng nóng.
Cún Khang

Cá cơm chiên tỏi ớt

Cá cơm chiên tỏi ớt Cá cơm giòn, mặn mà, bên ngoài được áo một lớp tỏi thơm và ớt ăn cay cay, có thể dùng ăn kèm với cơm hoặc món nhắm đều ngon.
Nguyên liệu: - 400g cá cơm, có thể dùng cá cơm con lớn hay con nhỏ - 1 thìa canh bột năng - Vài tép tỏi - 2 thìa canh mật ong - 1 thìa canh nước mắm - 1 thìa nhỏ ớt bột - Muối, dầu chiên và dầu điều. Cách làm: Bước 1: - Cá cơm rửa sạch, bỏ đầu và ruột cá, rửa lại cho thật sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Bước 2: - Ướp vào cá khoảng một thìa nhỏ muối, ướp khoảng 30 phút. - Tiếp theo áo đều bên ngoài thân cá một lớp bột năng mỏng.
Bước 3: - Sau đó đun nóng nồi nhỏ, dầu nóng cho cá vào chiên vàng đều.
Bước 4: - Vớt cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu ăn.
Bước 5: - Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn.
Bước 6: - Trộn mật ong, nước mắm, ớt bột vào bát nhỏ.
Bước 7: - Đun nóng một thìa nhỏ dầu điều, đổ tỏi vào phi thơm.
Bước 8: - Cho từ từ bát mật ong và nước mắm vào, đun sôi.
Bước 9: - Tiếp theo cho cá đã chiên giòn vào đảo đều đến khi hỗn hợp nước sốt bám đều quanh thân cá, và khô lại , tắt bếp múc ra đĩa ăn với cơm trắng hoặc dùng làm món nhắm đều ngon.
Cún Khang

BÁNH CANH CUA BỘT LỌC

SƯU TẦM : NGOISAO.NET Nguyên liệu: - 1,5 bát con bột sắn lọc khô hoặc bột năng khô - 2 thìa canh bột gạo (nếu bạn muốn sợi bột dai nhiều thì không dùng bột gạo) - 400g sườn non hoặc xương lợn - Cua - Tiết lợn - Hành lá, rau mùi, dầu điều, hành khô - Muối, nước mắm, hạt nêm và tiêu - 1 thìa nhỏ mắm ruốc (tùy ý thích).
Bước 1: - Cua rửa sạch dưới vòi nước lạnh, cho cua vào nồi, đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ đến khi cua chín. Vớt cua ra để vào đĩa để cua nguội, tách bỏ lấy thịt cua ra riêng và gạch cua để ra riêng. Bước 2: - Đun nóng dầu điều, phi hành khô thơm, đổ gạch cua vào xào sơ, thêm thịt cua vào đảo đều, nêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một ít hạt tiêu, đảo đều tắt bếp. Múc ra bát để qua một bên.
Bước 3: Sườn non rửa sạch với nước muối pha loãng, đổ sườn non vào nồi, thêm nước lạnh và một thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi đến khi sườn mềm.
Bước 4: - Tiết lợn rửa sạch, luộc sơ đến khi tiết lợn đông cứng lại, cắt thành từng miếng vừa ăn để vào bát. Mắm ruốc múc ra bát, thêm một ít nước lọc, hòa cho mắm ruốc tan, lọc lấy nước cốt, bỏ cát. Chế từ từ mắm ruốc vào nồi sườn non, đun khoảng 5 phút, nêm nếm nồi nước dùng lại tùy theo sở thích của bạn, tắt bếp.
Bước 5: - Bột sắn lọc đổ ra âu, thêm bột gạo (tùy ý thích) và một thìa nhỏ muối, trộn đều.
Bước 6: - Cho từ từ khoảng một bát con nước sôi nóng già, hỗn hợp bột lúc này sẽ rất nóng dùng muôi trộn đều đến khi hỗn hợp bột nguội bớt bạn dùng tay nhồi đến khi bột trở nên mịn, sờ không dính tay là đạt. Tùy theo liều lượng hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước sôi cho phù hợp.
Bước 7: - Tiếp theo chia bột thành những viên tròn nhỏ, ấn dẹp ra, dùng chai nước không cán bột dài ra.
Bước 8: - Dùng dao bén, cắt thành từng sợi dài hay ngắn tùy theo sở thích của bạn, bạn nhớ lăn một ít bột khô vào bột để chống dính.
Bước 9: - Đun nồi nước sôi, thả bột vào luộc đến khi bột nổi trong, đổ bột ra rổ và xả bột dưới vòi nước lạnh để bột không bị dính chùm.
Bước 10: - Dùng nồi nhỏ, đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi hành khô thơm, cho vào nồi một ít nước dùng từ sườn non. Tiếp tục đổ hỗn hợp màu dầu điều vào lại nồi nước dùng, mục đích để tạo màu đẹp. Đun sôi, cho thêm tiết lợn vào đun cùng, đun khoảng từ 7 - 10 phút, tắt bếp.
Bước 11: - Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. - Khi dùng bạn cho vào bát lớn một ít bột, múc thêm một ít thịt cua đã xào, rắc một ít hành lá, chan nước dùng và thêm sườn non, tiết lợn, thêm rau mùi, dùng nóng.

Lưỡi lợn nấu lagu

Lưỡi lợn nấu lagu Với một chút biến tấu trong món lagu thông thường là dùng đậu Hà Lan, khoai tây và cà rốt, bạn thử thay đổi đậu thành hạt sen ăn bùi bùi, quyện với lưỡi lợn ăn giòn ngon dùng kèm với bánh mỳ.
Nguyên liệu: - 1 cái lưỡi lợn lớn - 150g hạt sen khô - 1 củ cà rốt - 1 quả cà chua - 1 thìa canh bột năng - Muối, nước mắm, hạt tiêu, tỏi, đầu hành lá, đường và sốt tương cà (ketchup). Cách làm: Bước 1: - Lưỡi lợn rửa sạch, đun nồi nước sôi, thả lưỡi lợn vào chần sơ, lấy lưỡi lợn ra cạo bỏ lớp màu trắng bẩn bên dưới lưỡi lợn, rửa lại cho thật sạch. Thái lát vừa ăn.
Bước 2: - Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, thái khoanh tròn vừa ăn.
Bước 3: - Hạt sen khô rửa sạch, nếu dùng sen tươi bạn nhớ bỏ tâm sen cho thật sạch, đun nồi nước sôi thả sen vào luộc sơ khoảng 10 phút, sau đó vớt hạt sen ra, giữ lại nước luộc hạt sen.
Bước 4: - Cà chua rửa sạch bỏ hột, băm nhuyễn.
Bước 5: - Đun nóng ba thìa nhỏ dầu ăn, phi đầu hành lá và tỏi, phi thơm, tiếp theo cho cà chua vào xào chín mềm.
- Tiếp sau đó cho lưỡi lợn vào đun cùng, nêm vào hai thìa nhỏ sốt tương cà, hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, hai thìa nhỏ đường, đun sôi khoảng từ 10 - 15 phút. Bước 6: - Sau đó cho cà rốt, hạt sen và khoảng hai bát con nước hạt sen đun lửa nhỏ, đun đến khi hạt sen, cà rốt, lưỡi lợn mềm.
Bước 7: - Bột năng hòa lẫn với hai thìa canh nước lọc, hòa cho bột năng tan, châm từ từ vào nồi lưỡi lợn, vừa châm vừa dùng muôi khuấy đều đến khi hỗn hợp nước sốt sánh đặc, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Bước 8: - Tắt bếp, múc ra bát rắc một ít hạt tiêu lên bề mặt, dùng kèm với bánh mỳ.
Cún Khang

BÁNH MÌ NHÂN PHÔ MAI TAN CHẢY

****Nhân phô mai - lòng đỏ trứng : 2 cái - đường : 80 g - muối 1 ít - bột bắp 10 g ----> (1) : quậy tan đường - sữa tươi : 500g (a)...