7/12/10

Bánh Lọc Gói Lá
Nguyên liệu:
• 500g bột năng
• 750g nước
• 200g thịt ba chỉ
• 200g tôm đất
• 100g hành lá
• Hành, tỏi băm
• Hột điều
• Nước mắm, đường, ớt Huế
• Lá chuối
Thực hiện
• Bột + muối + nước hòa tan đều ( pha theo tỉ lệ 1 bột : 1.5 nước )  lược  nghỉ 15 mins + 2M dầu ăn  bắc lên bếp khuấy trùng ( vừa hơi đặc, lỏng hơn khuấy bánh giò và bánh đúc 1 chút. Bột vừa trì tay thì bắc xuống khuấy tiếp .. .nếu chưa đặc thì lại bắc lên bếp khuấy thêm 1 chút. Sauk hi khuấy xong thì luôn đậy nắp nồi để tránh khô bột )
• Tôm đất : rửa sạch, để nguyên vỏ, cắt râu. Ướp ½ m muối + ½ m tiêu + 2m nước mắm + 2m dầu ăn + hành tỏi băm. Ướp khoảng 15mins thì nướng tôm ( để tôm có màu đẹp, rút nước, không bị khô )  giữ nguyên vỏ cắt hạt lựu
• Thịt : rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi ( cho dễ cắt )  cắt lựu nhỏ, ướp như ướp tôm + thêm 2m đường
• Bắc chảo dầu lên bếp. dầu sôi cho hột điều vô đảo nóng cho ra màu điều + hành tỏi băm phi thơm + thịt vào xào, cho nước xăm xắp nấu mềm, gần xong cho tôm vào trộn đều. nêm nếm lại ( nhân phải hơi ngọt )  tắt bếp + tiêu trộn đều
• Lá chuối phơi 1 nắng hoặc trụng nước sôi cho mềm
Gói bánh  hấp chín.
Bánh Bèo Chén Tôm Chấy
Nguyên liệu:
• 200g bột gạo
• 20g bột năng
• 450g nước ( ấm 50*C )
• ½ m muối
• 1M dầu ăn
• 50g hành lá
• 50g tôm khô loại ngon
• 200g tôm đất ( option, nhưng ko ngon bằng tôm khô chấy nên có thể thay bằng khoảng 100g tôm khô )
• Nước mắm, đường, ớt Huế
Thực hiện:
• Bột gạo + bột năng + muối + nước : hòa tan đều  lược qua rây  nghỉ 30mins + dầu ăn khuấy đều
( tỉ lệ 1 năng : 10 gạo : 22 nước _ dùng nước ấm để hòa bột sẽ làm bột ko bị lắng xuống đáy khi để lâu )
• Hành lá : xắt nhuyễn + 1 chút muối + 1 chút bột ngọt ( option _ có tác dụng giữ màu xanh lâu )  đổ dầu đã đun sôi vào
• Tôm khô : rửa sạch , ngâm nở, xay nhuyễn  cho lên chảo ko dính chấy khô ( ko thêm dầu ăn )
• Tôm đất : nấu nước thật sôi, trụng tôm sơ ( ko chín )  xả nước lạnh  lột vỏ ướp muối + tiêu  xào với 1 ít tỏi băm, nêm nước mắm  Giã dập, xé sợi  chấy khô
Nước mắm : 1:5: 1
* Ăn theo kiểu Huế nên ớt sẽ dầm bằng muỗng. Kiểu Nam thì bằm ớt đỏ, kiểu Bắc thì giã ớt
*nếu ăn theo kiểu Nam có thêm đậu xanh và nước cốt dừa:
100g đậu xanh : rửa sạch, ngâm nở với 1 chút muối cho nước xăm xấp  nấu chín ( đậy nắp, nấu lửa nhỏ, nên dùng nồi đáy dày để ko khét, lâu lâu đảo sơ, không đảo nhiều vì sẽ làm khó tán mịn )  tán mịn + hành lá xắt nhuyễn hoặc hành phi
300g nước cốt dừa + 2M đường + ½ m muối : nấu lửa nhỏ cho ấm, làm đặc bằng bột gạo pha loãng ( trừ hao hh sẽ đặc hơn khi để nguội )
Nước chấm : 1:4:1 + ớt bằm + tỏi bằm ( option )
Bánh Bắp Tôm Chiên
Nguyên liệu:
• 5 trái bắp nếp mềm ( loại 1 bao lụa  ngon hơn )
• 2 trái bắp Mỹ
• 300g tôm đất ( tôm thẻ )
• 100g nạt dăm (optional )
• 2 gói bột chiên tôm ( hoặc : 200g bột 8 + 100g bột gạo + 50g nột năng )
• 200g sữa đậu nành
• 2 lòng đỏ trứng vịt
• 1 nhánh hành lá, cắt nhỏ
• 1 nhánh gừng nhỏ , băm nhuyễn
• 1M nước mắm
Tương xí muội:
• 2 trái cà chua chín + 2 củ kiệu chua + 150g nước + 5 trái xí muội ngâm + 1M bột năng
Thực hiện:
• Bắp : bào mỏng ( bắp nếm thì dẻo, mềm. Bắp Mỹ thì thơm, ngọt nhưng cứng )
• Tôm : lột vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen, cắt lựu  ướp hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, bột năng, hành tỏi gừng băm
• Pha bột ( tỷ lệ : 1 bột : 1 sữa đậu nành : 1 lòng đỏ trứng vịt + hành lá + gừng
( 200g bột : 200g sữa : 2 lòng dỏ )
• Bột pha xong nghỉ 15 mins + tôm + bắp
 múc từng muỗng thả vào chiên ngập dầu
Tương xí muội:
• Kiệu : vắt bợt nước, đập dập, băm nhuyễn
• Cà chua : tách hạt, cắt lựu
• Xí muội: tách hạt, dầm nát thịt
 xào t hơm củ kiệu + cà chua + nước cà bỏ hạt + xí muội  Nấu cà chu
Nhừ + 1 chút muối ( + giấm nếu chưa đủ chua )  làm sệt bằng bột năng pha loãng
Bánh Mì Hấp Nhân Thịt
Nguyên liệu:
• 5 ổ bánh mì để mềm ( ko dùng baugette )
• 1 củ sắn nhỏ
• 300g nạt dăm băm
• 100g hành tím bào mỏng
• 50g hành lá
Nước chấm : 1:5:1 + 1,5 trái chanh + tỏi + ớt
Rau sống, salad, đồ chua
Thực hiện:
• Củ sắn : cắt lựu, vắt nhẹ  xào với hành tỏi băm , nêm đường, tiêu, hạt nêm ( nhẹ )
• Thịt : nêm đường, tiêu, hạt nêm, dầu (nhạt)  xào với hành tỏi băm, nêm thêm tiêu
• Hành tím : phi vàng. Muốn hành giòn thì khi dầu còn nguội cho hành + chút muối  phi
• Hành lá : xắt nhỏ + chút muối. Đổ dầu sôi vào. Muốn hành xanh lâu thì + 1 chút bột ngọt
• Đồ chua : củ cải, carrot  cắt sợi nhỏ bóp muối, xả sạch  ướp đường  cho vào tủ đông 30mins  lấy ra trộn dấm chua chua ngọt ngọt
• Bánh mì : xẻ đôi, cắt lát
• Hấp bánh mì nóng, mềm + nhân . Dùng nóng
Bánh Bột Báng
Nguyên liệu:
• 300g đậu xanh
• 50g sầu riêng ( option )
• 200g đường
• 400g bột bang
• 50g bột năng
• 1kg dừa nạo
• Bột gạo, muối, đường, vani, lá dứa
Thực hiện:
Nhân:
• Đậu nấu chín  tán mịn + đường  sên + dầu  ko dính tay là được + sầu riêng đảo khoảng 2mins  chia nhân ( khoảng bằng trái chanh )
• Vỏ:
Bột bang: ngâm 1 đêm  xả kĩ  luộc trong nước sôi khoảng 3mins  đổ ra rổ  rây bột năng vào trộn đều  chia từng phần bằng nhân
• Tay thoa dầu ăn  lấy bột bang bọc nhân  hấp bánh chín trong là được
Nước cốt dua
• Dừa khô  vắt lấy 1 chén nước cốt ( vắt ko cho thêm nước ), 3 chén nước dão
70g-100g đường + 7g muối + nước dão dừa  đun bốc khói  cho 20g bột năng + 15g bột gạo đã khuấy nước sệt sệt vào từ từ  khuấy đều  cho nước cốt dừa đặc vào  sôi thì tắt bếp
Bánh Cam
(C. thức cô Hồng Trúc )
Nguyên liệu:
• 500g bột nếp
• Backing powder ( alsa ) hoặc soda
• 100g bột gạo
• 450g nước
• 100g ( 150g ) khoai lang bột
• 200g đậu xanh
• 100g đường vàng
• 200g đường cát trắng
• 30g dầu ăn
• 50g mè
• Vani
Thực hiện:
• Vỏ: ( nếu ủ qua đêm ko cần bột nổi )
• Khoai lang nấu chín  mài
• Bột nếp + bột gạo + khoai lang mài + 100g đường vàng + ½ m alsa + muối : trộn đều
• 450g nước + 50g đường : nấu tan đường để ấm  cho từ từ vào hh bột nhồi dẻo mịn
• Nhân:
• Đậu nấu chín  tán mịn + đường  sên + dầu  ko dính tay là được
• Chia nhân thành từng viên tròn sấy hay phơi nắng cho ráo ( hơi khô )
( có thể làm trước 1 ngày, trữ ngăn mát tủ lạnh, ko đậy )
• Chia bột  bạo nhân  tạo hình  lăn qua mè  chiên ( nhiều dầu )  khi chiên đảo đểu các viên bánh đến khi vàng
Bánh Kẹp
Nguyên liệu:
• 200g bột gạo
• 1M bột mì
• 200g dừa nạo
• 150g đường cát
• 1 trứng gà
• 20g mè
• Vani, dầu ăn
• Khuôn bánh kẹp
Hoặc : 300g bột gạo
550g nước cốt dừa
200g đường
½ m muối
1 trứng gà
20 mè trắng
Thực hiện:
• Bột gạo + đường + muối + trứng + 400g nước cốt dão dừa  khuấy đều, lược qua rây cho mịn  cho mè để bột nghỉ 30mins ( cho thêm nước đến khi bột vừa )
Bánh In Nhân Đậu Xanh Trứng Muối
Nguyên liệu:
• 400g bột bánh in
• 500g đường
• 250g nước
• 1M-2M nước hoa bưởi
• 60g dầu ăn
• 3m nước cốt chanh
• Nhân: 200g đậu xanh + ½ m muối + 240g đường ( vừa ăn là 140g đường ) + 20g bột mì + 20g bột bánh dẻo + 30g-50g dầu + 1M nước hoa bưởi + 5 trứng vịt muối
Thực hiện:
• Nhân:
Đậu xanh + muối nấu chín  cho đường trộn đều lúc đậu còn nóng ( đường tan hết )  tán nhuyễn hoặc xay rây bột mì vào  sên đến khi đậu với lửa lớn  đảo đều khoảng 10-15mins, đậu còn hơi ướt + bột bánh dẻo trộn với dầu vào  sên tiếp đến khi ko dính tay  tắt lửa + nước hoa bưởi
• Trứng muối : lấy lòng đỏ rửa sạch  ngâm rượu gừng ( gừng giã nát ngâm rượu  lược bỏ xác gừng ) khoảng 15-30mins  vớt ra để ráo  rưới dầu mè  hấp hoặc nướng 100*C khoảng 10mins
• Vỏ:
• 500g đường + 250g nước nấu còn 600g nước đường ( nhỏ 1 giọt vào chén nước lạnh, nước đường chìm đóng 1 lớp mỏng bên dưới đáy là được. Nếu đoáng thành viên tròn cứng là già đường, cho nước vô nấu lại )  Đổ ra thau + 3m nước cốt chanh  dùng đũa đánh đều 4-5mins  nước đường trở đục giống sữa + nước hoa bưởi khuấy đều
• Cho bột ra mâm , đổ nước đường vào bột, dùng tay vò cho đường dính vào bột  rây lại bột mịn, lấy bột vón cục lăn wa lăn lại cho nhuyễn rây lại  sau cùng bột rời nhưng dẻo
Bánh Phu Thê
( C. thức cô Hồng Trúc )
Nguyên liệu :
• 500g bột năng
• 200g ( 250g ) đường
• 500g nước lã
• 50 dầu ăn
• ¼ trái dừa rám  cắt sợi chỉ, trụng nước sôi
• 20g dầu ăn
• 1 bó lá dứa
• 40 lá dứa còn cọng
Nhân : 150g đậu xanh + 100g đường + 1 chút muối + 30g dầu ăn
Thực hiện:
• Nhân
Đậu xanh + muối nấu chín  cho đường trộn đều lúc đậu còn nóng ( đường tan hết )  tán nhuyễn hoặc xay  sên đến khi đậu khô ráo  cho dầu sên tiếp đến khi ko dính tay
• Vỏ:
Bột năng + đường + muối + nước : hòa tan  cho dầu ăn vào  bắc lên bếp lấy trùng  hh sệt như hồ thì cho dừa rám vào trộn đều
• Hấp bánh : cho vỏ_nhân_vỏ vô ly nhỏ hoặc khuôn  hấp
Bánh Tét Chuối Hấp
Nguyên liệu:
• 500g nếp
• 200g dừa nạo
• 6 trái chuối sứ chín mùi
• 100g đường
• 500g lá chuối và dây lạc  phơi lá hoặc trụng nước
Thực hiện:
• Chuối hầm cho đỏ
• Nếp vo sạch , để ráo
• Dừa vắt nước cốt và nước dão
• Nước dão : nấu sôi  cho nếp vào nấu chín ( nước phải cao hơn nếp 1 chút )
• Nước cốt : + chút muối + 2M đường  chan vào nếp lúc gói ( Ko dùng nước cốt dừa nấu với nếp )
• Gói bánh  hấp 15mins
Bánh Chuối Hấp _ Nước Cốt Dừa
( C.thức cô Thanh Nhàn )

Bánh chuối hấp có 2 loại:
• Bánh chuối hấp đỏ : chuối đỏ, bột bạo, nước dừa, tất cả nằm trên bánh
• Bánh chuối hấp trắng : chuối lát, bột năng. Khi ăn cho nước cốt dừa

Nguyên liệu:
• 1 nải chuối sứ chín
• 200_300g đường cát
• 400g bột năng
• Nước cốt dừa : 4 chén nước dão , 60g bột gạo ( làm nước dừa trắng, sệt, mềm ) , 200g đường cát ( có thể bớt đường ), muối  lược lại
• 1 chen nước cốt ( để riêng )

Thực hiện:
• Chuối thái nhỏ ( cắt lát ) + 1 ít muối + đường + vài giọ màu vàng (optopnal)  trộn đều ( có nát chuối cũng ko sao. Có thể dùng tay bóp nát )
• Lường bột : 1 chén bột : 1 chén nước ( 200g bột năng thì 380_400g nước )
• Bột năng + nước hòa tan đều  cho vào hh chuối đường
• Khuôn thoa dầu và làm nóng khuôn trước ( Nước hấp là nước có lá dứa )
• Hấp bánh ( Nối nước hấp cho 2/3 nước  nhiều hơi )
• Nước cốt dừa : Sauk hi lược bắc lên bếp quậy lửa vừa  quậy liên tục đến khi sền sệt + 1 chén nước cốt vào rồi tắt bếp
Bánh Dẻo Thập Cẩm
Nguyên liệu:
• Vỏ
o 300g bột bánh dẻo
o 700g nước đường
o Nước hoa bưởi
• Nhân
o 100g mứt bí
o 100g mứt sen
o 100g mè
o 100g hạt điều
o 100g mứt gừng
o 100g mứt tắc ( chanh )
o 100g hạt dưa
o 3M bột bánh dẻo
o 3M nước đường
o 1m nước hoa bưởi ( hoặc ít hơn )
Thực hiện:
o Thắng nước đường:
1kg đường : 800g nước  hòa tan  Nấu lửa lớn khoảng 15mins  còn 1.6kg nước đường
o Nhân:
o Mè, hạt dưa : rang vàng
o Tất cả thái hạt lựu
o Trộn tất cả lại  cân nhân, vo viên
o Vỏ: ( làm đến đâu thì nhồi đến đó, mỗi lần nhồi vài cái )
Nước đường + nước hoa bưởi
o Cho bột vào từ từ đánh số nhỏ đến khi bột sền sệt thì ngưng
o Trải bột còn lại lên bàn  đổ hh bột lên trên  Nhồi đều đến khi bột còn hơi dẻo thì ngưng ( Để lâu bột sẽ khô lại )
o Cân bánh:
Bánh 250g : 80g nhân + 170g vỏ
Bánh 200g : 60g nhân + 140g vỏ
Bánh Khoai Tây Nhân Tôm Thịt
Nguyên liệu:
• 250g khoai tây
• 100g bột mì
• 1 gói bột chiên giòn hoặc bột mì (11)
• 1 gói bột chiên xù
• 1 (2) trứng gà
• 200g thịt nạc ( đập, ném như nhồi bột cho thịt tạo chất keo, có độ dai  cho tôm bằm nếu có trộn chung ném tiếp. Muốn dai hơn thì cho chút bột năng  ướp gia vị )
• 200g tôm đất
• 5 tai nấm đông cô : xắt lựu nhỏ  vắt ráo
• 1 cây tỏi tây
• Gừng, hành lá
Thực hiện:
• Khoai tây : rửa sạch để nguyên vỏ hấp chín ( làm vậy khoai dẻo, đẹp, ko bị nhão )  lột vỏ  tán mịn ( ko dùng máy xay hoặc giã bằng cối )  nhồi với bột mì + 1 chút muối
• Thịt, tôm : bằm nhuyễn  ướp 1m muối + 1m hạt nêm + ½ m tiêu + 1m đường + 1 chút dầu ăn + đầu hành băm + gừng  xào chín lửa lớn
Tạo hình
• Chiên : lăn qua bột chiên giòn  trứng  bột chiên xù  chiên lửa trung bình
Bánh Óc Đậu Thịt Cua
Nguyên liệu:
• 260g bột gạo
• 1 lít nước ( nước lã hoặc nước hầm xương )
• 1M dầu ăn
• 100g thịt cua
• 5 lòng đỏ trứng gà
• 2 bộ gan gà xắt lựu nhỏ ( optional )
• 30g tôm khô
• 100g chả lụa
• 2M dầu ăn
• 100g bột mì hay bột năng
• Hành hương băm
Thực hiện:
• Nước + đường + muối : nấu sôi  cho cua vào luộc  xả sạch  để ráo ( Luộc vậy sẽ khử bớt mùi tanh cua )
• Tôm khô : ngâm mềm  giã ( xay ) nát
• Nếu có tôm tươi thì nấu nước với rau củ dư như đầu hành, cuống carrot, gốc củ cải …  nấu nước sôi  thả vài con tôm vào luộc  tôm nổi vớt lên ngâm nước đá … Chia tôm ra, mỗi lần chỉ luộc vài con để vớt kịp. Không luộc 1 lần nhiều tôm. Cách luộc ngâm nước đá này làm tôm chắc, thơm, màu đẹp hơn
• Chả lụa : cắt lựu nhỏ
• Xào nhân:
Phi thơm hành hương với 2M dầu  cho thịt cua vào xào săn + gan gà  nêm gia vị + tôm khô + chả lụa  xào chín  để nguội ( xào lửa lớn )
• Bột gạo + nước ( nêm gia vị ) + 5 lòng đỏ  khuấy tan đều  nghỉ 30mins + 1M dầu  bắc lên bếp lấy trùng  hơi đặc + nhân xào rồi trộn đều
• Cho hh bột + nhân vào khuôn đã thoa dầu hấp chín  để vài giờ cho thật nguội
• Bánh nguội thì cắt khối vuông  Lăn qua bột mì hoặc bột năng  chiên ngập dầu
• Món này ăn không hoặc ăn chung với nước tương, tương ớt
Note: nếu làm nhiều thi để nguội  cắt khối vuông vừa ăn  trữ ở ngăn đá  khi ăn lấy ra lăn bột chiên.
Bánh Quai Vạt Nướng
Nguyên liệu:
o Bột vỏ : 220g bột mì (8) + 40g dầu + 80g nước + 1m đường + 1 ít muối
o Bột ruột : 150g bột năng + 60-70g dầu
( dùng mỡ thì thắng mỡ vừa tới, không thắng vàng  bánh sẽ trắng hơn dùng dầu )
o Nhân:
o 100g đậu xanh + 150g đường
o 100g dừa nạo trắng + 50g đường + 1M bột năng ( + 1 ít nước cho tan bột )
Thực hiện :
o Vỏ:
o Bột vỏ: 40g dầu + 1 ít muối + 1m đường quậy tan
Cho bột vào trộn đều  cho bột nghỉ 15-30mins cho bột mềm
o Bột ruột: Bột năng + dầu : nhồi đều. Cho bột nghỉ 15-30mins
Cách cán bột giống cách cán bánh pía ( lột da )
o Nhân:
Đậu xanh rửa sạch , + muối ngâm nở , nấu chín, xay nhuyễn và sên với đường
Dừa + đường sên, tan đường cho bột năng hòa với nước vào
Gói bánh
Nướng 180*C, ngăn giữa
Kĩ thuật nướng : nướng 150*C – 160*C  bánh có màu trắng đẹp ( ko phết trứng lên mặt bánh )
NOTE : CONG THUC CO THANH NHAN
Bánh Phục Linh
Nguyên liệu:
o 500g bột năng
o 200g đường cát
o 400g dừa nạo
o 1 bó lá dứa
o 1/3m muối
Thực hiện:
o Lá dứa : rửa sách, cắt khúc
o Bột năng + lá dứa : rang lửa nhỏ đến khi lá dứa giòn  để nguội  rây
o Dừa nạo : vắt 150g nước cốt và 100g nước dão
o Nước dão + đường + muối nấu tan cho nước cốt vào nhắc xuống
o Bột nguội + nước dừa nguội : nhồi đều  chà sát cho tơi và ẩm
o Ấn bột vô khuôn, gõ ra
o Nướng 140*C – 150*C khoảng 110-15mins
Bánh Xu Xê ( Bánh Phu Thê )
Nguyên liệu
• 300g bột năng
• 250g đường
• 1 quả dừa cơm dẻo
• 1 bó lá dứa
• ½ m muối
• Dầu ăn
• 150g đậu xanh
• 150g đường
• Nước hoa bưởi
Thực hiện:
• Vỏ
o Dừa : thái sợi nhuyễn, ngắn , trụng nước sôi  để ráo
o Lá dứa : thái nhỏ, xay và vắt nước
o Lường bột: 1 chén bột : 1 chén nước lá dứa (nếu đậm quá thì thêm nước lã cho nhạt màu vì khi hấp xong sẽ có màu đậm hơn nữa )
o Bột + 250g đường + muối + nước lá dứa hòa chung  lược lại
o Quậy hh trên bếp ( dùng whisk )  thấy bột hơi sệt, còn hơi dính thì nhắc xuống  trộn dừa vào
• Nhân:
o Đậu xanh rửa sạch , ngâm nở, nấu chín, trộn 150g đường, xay nhuyễn
o Sên đậu cho ráo  Để nguội, vo tròn và ấn dẹp
• Hấp bánh:
Làm hộp bằng lá dừa, cho bột + nhân vào rồi hấp
Nếu ko thì dùng khuôn nhỏ cho bột và nhân vào rồi hấp.
Bánh Cốm
Nguyên liệu:
• 200g đậu xanh
• 250g đường cát ( hơi ngọt, có thể bớt đường )
• 100g mứt bí
• 2m nước hoa bưởi
• ½ m muối
• 800g cốm xanh
• 600g đường cát ( ngọt  giảm đường )
• 2m nước hoa bưởi
• Màu xanh thực vật ( để màu bánh đẹp hơn )
• ½ m muối
• Bao nylon dày
Cách làm:
• Nhân :
o Đậu xanh rửa sạch, ngâm nở , nấu chín + 250g đường + muối  xay nhuyễn
Sên đậu cho ráo  cho mứt bí và nước hoa bưởi vào
• Vỏ:
o Cốm cho vô rổ, rửa sạch
o Cốm + 600g đường + muối  trộn đều  sên lửa nhỏ  gần xong thì cho 2M dầu ăn vô đảo tiếp.
o Cốm vừa ráo thì nhắc xuống + nước hoa bưởi + màu xanh
o Đợi cốm thật nguội mới gói bánh.
• Gói bánh:
o Cắt bao hình vuông  cho cốm vô giữa + đậu xanh vô giữa cốm  gói xéo 2 góc ,ấn dẹp
Bánh Da Lợn

1. Nguyên liệu:
• 500g bột năng ( Chia làm 4 phần : ¼ làm với đậu xanh, ¾ làm màu xanh lá dứa ) _ Muốn bánh có độ mềm hơn thì thêm 1-2M bột gạo
• 600g đường cát ( hơi ngọt _ có thể bớt đường còn 450g )
• 400g dừa nạo
• 1 bó lá dứa
• 200g đậu xanh cà
• ½ m muối

2. Thực hiện:
• Đậu xanh rửa sạch , ngâm nở, nấu chín , tán (xay) nhuyễn
• Lá dứa : rửa sạch, cắt khúc, xay nhuyễn  vắt lấy nước cốt + nước cho loãng
• Dừa : vắt lấy nước cốt ( vắt trực tiếp dừa, ko cho thêm nước )
• Nước dão dừa vắt với nước lá dứa ( Nhúng túi xác dừa vào nước lá dứa và vắt nước dão  nước dứa dừa)
• Lường bột: ( Để bột bằng mặt chén )
_ Màu xanh: ( 1 chén bột : 1 chén nước dứa dừa ) : ¾ lượng bột  lường xem cần bao nhiêu nước dứa dừa + ½ lượng đường + 1 chút muối + 1 chút màu xanh thực vật ( vì màu lá dứa để lau ko đẹp nên thêm màu thực vật cho đẹp)
_ Màu vàng : ( 1 chén bột : 2 chén nước cốt dừa + nước lã ) : ¼ lượng bột còn lại  lường xem cần bao nhiêu nước ( cốt cốt + nước lã ) .
• Hòa bột với nước cốt dừa và nước lã + đường + 1 chút muối  lược lại đậu xanh đã xay ( tán ) nhuyễn vô.
• Hấp bánh : nấu nước sôi + xác lá dứa  cho khuôn đã thoa dầu vô hấp nóng  Đổ từng lớp mỏng vô hấp theo thứ tự xanh_ vàng … ( Đổ mỏng thì mau chín và đẹp )
Note :
• Muốn bánh màu trắng đục, ko dai thì dùng bột gạo thay bột năng. Bột gạo thì lường 1 chén bột : 2 chén nước.
Có thể dùng màu đỏ lá cẩm thay màu xanh lá dứa.
Bánh Mì Chuối Nướng

1. Nguyên liệu;

• 1 nãi chuối sứ chín mùi
• 150g sữa đặc
• 400g bánh mì cũ
• 250g đường ( canh chừng nếu chuối ngọt thì bớt lại )
• 600g dừa nạo
• ½ m muối
• 1 ( 2 ) trứng gà ( optional )
• Vani ( nếu có trứng gà thì thêm vani )

2. Thực hiện :

• 4-5 trái chuối cắt lát mỏng  Ngâm trong nước có pha rượu Ruhm hoặc đế + 1 chút đường _ Làm sẵn để được trong tủ lạnh 1_2 ngày  dùng trang trí bề mặt bánh
• Chuối còn lại lột vỏ, cho vô nồi đổ nước xăm xắp + 1mcf đường + ½ mcf muối  đậy kín nắp hầm lửa nhỏ cho chuối đỏ ( Trữ trước trong tủ lạnh được 2 tuần _ Nếu muốn giữ lâu hơn thì cho vào ngăn đá )
• Dừa nạo : vắt lấy 1kg nước cốt + nước dão ( Có thể dùng 200g dừa nạo vắt lấy nước cốt và nước dão được 400g + 600g sữa tươi _ Nếu sử dụng sữa tươi có đường thì giảm lượng đường trong công thức còn khoảng 80-90g thôi)
• Hòa đường, nước cốt dừa , sữa đặc quậy tan ( + trứng nếu thích )
• Xé nhỏ bánh mì cho vào hh nước trên ( canh chừng tùy bánh mì cũ lâu hay mới có thể cần nhiều hơn hoặc ít hơn. Sao cho hh ko quá lỏng và ko quá đặc )
• Khuôn thoa dầu, phủ lớp bột mì mỏng Xếp 1 lớp chuối trang trí  Cho hh trên vào 1 lớp _ 1 lớp chuối _ 1 lớp hh bánh mì … ( có thể dầm chuối vào chung hh bánh mì )  Xếp 1 lớp chuối cắt lát lên mặt.
• Nướng 200*C  khi thấy mặt trên hơi xém thì xài lửa dưới thôi cho chín đều
Bánh Khọt Tôm Thịt
Nguyên liệu:

• 400g bột gạo
• 400g nước soda
• 400g nước cốt dừa đậm đặc
• 1m bột nghệ
• 1m hạt nêm
• 4 lòng đỏ trứng vịt
• 100g đậu xanh cà
• 2 nhánh hành lá xắt nhỏ ( ko lấy đầu hành )
• 100g giá sống ( optional )
• 150g nạc thăn
• 200g tôm đất
• 1 củ hành tím
• 100g tôm khô ngon
• Nước mắm, đường, nước dừa xiêm, tỏi, ớt băm, chanh
• Rau sống, salad, 1 củ cải, 1 củ carrot
Thực hiện:
• Bột bánh : ( 1 gạo : 1 nước cốt dừa : 1 nước soda )
• Bột + nước soda + nước cốt dừa + hạt nêm + bột nghệ + lòng đỏ trứng vịt hòa tan  lược qua rây  cho hành lá vào  cho bột nghỉ 30mins
Nhân:
• Đậu xanh rửa sạch  ngâm nước ấm 30mins  hấp chín  để ráo
• Nạc thăn băm và tôm đất lột vỏ băm  trộn đều ướp 1m hạt nêm ( or ½ m muối ) + 1.5m đường + ½ m tiêu + 2M dầu ăn
• Hành tím băm
• Phi thơm hành tím  cho thịt và tôm vào xào lửa lớn + 2m đường + 1m nước mắm ( đổ nước mắm lên chảo, ko đổ trựa tiếp lên tôm thịt )
• Tôm khô ngâm mềm  xay mịn  chấy khô bằng chảo ko dính
Đồ chua:
• Củ cải , carrot : xắt sợi nhuyễn  xóc muối để nghỉ 1min  xả sạch  trộn đường  cho vô ngăn mát  lấy ra trộn giấm cho chua ngọt
Note:
• Thích thì dùng 100g giá sống bóp gẫy và trộn vào bột bánh
• Nước cốt dừa cho nhân bánh : 200g nước cốt dừa + ¼ m muối + 50g bột gạo  hòa tan  lược qua rây  khuấy đặc bằng lửa nhỏ
Nước chấm : 1:5:1
• Nước pha nước chấm có thể dùng nước lã hay nước dừa xiêm
• Tỏi ớt băm + tép chanh
Thứ tự đổ bánh : Bột + nước cốt dừa nhân ( option ) + đậu xanh + tôm thịt xào + tôm chấy khô
Bánh Dẻo Chiên Nhân Đậu Phộng
Nguyên liệu:
• 400g bột nếp
• ¼ m muối
• 2M dầu
• 200g đậu phộng + muối  rang
• 20g bơ ( có thể cần nhiều hơn  cho bơ vào đến khi hh đậu dẻo )
• 80g đường cát
• 50g mứt gừng cắt lựu nhuyễn ( optional )
• Mè trắng
Thực hiện :
• Vỏ: Bột nếp + muối + dầu  nhồi với nước ấm nhẹ  phủ khăn ẩm cho bột nghỉ 15-30mins ( room temperature )
• Nhân : đậu phộng rang + đường + muối  xay , cho bơ vào từ từ ( nếu xay xong thấy nhão thì cho bột mì vô trộn đều ) + mứt gừng
• Ngoài ra còn có thẻ làm 2 loại nhân sau :
Nhân bơ đậu phộng mịn : 200g bơ đậu phộng + 75g đường  đánh đều bằng máy đánh trứng cho tan đường + 1 trứng + mứt gừng
• Nhân dừa : 200g dừa nạo trắng + 75g ( 100g ) đường  trộn đều , để nghỉ 30mins  sên ráo + đậu phộng rang giã dập + vani
• Tạo hình : Chia vỏ và nhân  bọc nhân  vo tròn  lăn mè  chiên lửa vừa
Bánh Quai Vạt
Nguyên liệu:
o 200g bột mì (8)
o 20g bột năng
o 60g dầu ăn
o 1/5 m muối
o Nước ( cho từng M để canh chừng _ khoảng 5-6M )
o 100g nạc dăm ( đập, ném như nhồi bột cho thịt tạo chất keo, có độ dai  cho tôm bằm nếu có trộn chung ném tiếp. Muốn dai hơn thì cho chút bột năng  ướp gia vị )
o ¼ củ sắn
o ¼ củ hành tây
o Hành tỏi băm
Thực hiện:
o Vỏ: trộn đều bột mì, bột năng, dầu ăn, muối  nhồi mịn, cho nước vào từ từ  phủ khăn ẩm lên cho bột nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh 15 – 30mins
o Nếu bột nhão : dùng khăn khô gói bột lại
o Nếu bột khô : thêm nước vào nhồi
o Để tránh bột bị khô thì trong quá trình làm luôn đậy bột bằng khăn ẩm hoặc nắp
Nhân:
o Hành tây: cắt lựu nhuyễn + muối  vắt ráo
o Củ sắn : xắt lựu nhuyễn  vắt ráo
o Nạt dăm : băm nhỏ  đập thịt kĩ cho ra chất keo tạo độ dai  ướp 1m bột nêm ( hoặc ½ m muối ) + 1m đường + 1/3m tiêu + 1M dầu ăn
o Trộn tất cả nguyên liệu lại. Phi thơm hánh tỏi băm  xào nhân bằng lửa lớn
Note:
o Nhân có thề xào trước hoặc ko tùy sở thích ( xào trước nhân rời rạc, ko xào thì nhân kết dính )
o Có thể thay hoặc thêm vào thịt gà, cá thác lác
o Sau khi xào mà nhân bị ướt, không khô ráo thì trộn thêm vào nhân 2M bột mì vào xào
o Chiên bằng chảo sâu lòng, nhiều dầu, lửa vừa _ lớn
o Có thể gói nhiều rồi xếp vào hộp có cách lớp nylon rồ cất vào ngăn đông. Khi ăn đem ra chiên ko cần xả đông. (Mỗi hộp chỉ xếp 2-3 lớp, ko xếp nhiều hơn)
Bánh Trái Thị
Nguyên liệu:
o 600g bột nếp
o 100g bột năng
o 100g đường
o 200g dầu ăn
o Màu vàng thực phẩm ( optional )
o 400g đậu xanh cà
o 200g mứt bí
o 300g đường
o 2M bột nếp rang
o 100ml dầu ăn
o Nước hoa bưởi
o Lá chuối ( có thể thay bằng giấy nến )
Thực hiện:
o Bột nếp + bột năng + muối trộn đều
o 100g đường + 300ml nước + màu vàng nấu tan  cho bột vào nhồi mịn lúc nước còn nóng  + dầu ăn
o Đậu xanh rửa sạch  hấp chín  tán nhuyễn  ướp đường
o Sên đậu xanh + mứt bí + dầu ăn + bột bánh dẻo  cho nước hoa bưởi vào cuối cùng
o Chia vỏ và nhân  Bọc nhân  vo tròn  hấp chín
Bánh Giò
Nguyên liệu:
o 600g bột gạo
o 150g bột năng
o 3 kg nước dùng ( nước hầm xương có nêm nếm vừa ăn, lược trong )
o 500g thịt nạc dăm ( đập, ném như nhồi bột cho thịt tạo chất keo, có độ dai  cho tôm bằm nếu có trộn chung ném tiếp. Muốn dai hơn thì cho chút bột năng  ướp gia vị )
o 50g nấm mèo
o Trứng cút luộc, lột vỏ
o Hành tím băm, đầu hành băm, hành tây
Thực hiện:
o Vỏ : ( 1 năng : 4 gạo : 20 nước )
o Bột + nươc dùng hòa tan  lược qua rây  để hh nghỉ 30p + 2M dầu ăn
o Bắc lên bếp khuấy cho hh vừa hơi chín  tắt bếp tiếp tục khuấy đều đến khi hh mịn
( Thử để biết hh hơi chín : múc bột lên  đổ bột xuống, bột hơi dính lại vài giây rồi mới rớt xuống _ Không khuấy bột quá chín vì sẽ làm bánh cứng khi hấp )
o Có thể pha bột rồi để nghỉ vài tiếng mới lấy trùng
o Có thể pha bột theo 3 tỉ lệ sau:
1 năng : 6 gạo : 30 nước
1 bột ( 1 năng : 10 gạo ) : 4 nước
1 bột ( 1 năng : 20 gạo ) : 5 nước
o Nhân :
Thịt heo : xay  đập cho thịt ra chất keo ( làm thịt dai và ngon hơn )  ướp gia vị .
Nấm mèo : ngâm nở trong nước lạnh  vắt ráo  xắt sợi nhuyễn
Đầu hành, hành tây  băm  vắt ráo
Trộn thịt và nấm mèo + hành lá + hành tây
Phi hơm hành tím  cho hh thịt vào xào lửa lớn  để nguội
Lá chuối rửa sạch  phơi nắng ( hoặc trụng nước sôi ) cho mềm  lau khô
Gói bánh  hấp chín ( khoảng 40mins )
Bánh Xèo

1. Nguyên liệu:
• 300g bột gạo
• 10g bột nghệ
• 600ml nước cốt dừa
• Nước soda
• Hành lá ( ko dùng đầu hành )  cắt nhỏ
• 2 trứng vịt ( hoặc gà )
• 100g ( chia làm 2 50g : 50g) đậu xanh cà vỏ rồi
• 300g tôm đất ( bạc )
• 300g thịt ba chỉ
• 200g thịt gà
• 300g củ sắn
• 200g măng tươi
• 1 củ hành tây
• 2 củ carrot
• 1 củ cải trắng
• Rau sống, salad
• Nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt

2. Thực hiện:
• Bột bánh : ( 1 bột : 2 nước pha )
• Nước pha gồm : 1 nước cốt dừa : 3 nước soda
• Trộn bột gạo + bột nghệ + nước pha + muối + trứng đánh tan  hòa tan  lược lại  cho đậu xanh hấp chín, tán nhuyễn vào + hành lá cắt nhỏ  cho bột nghỉ 30mins
• Nhân:
o Thịt ba chỉ : cắt mỏng
o Tôm đất : Cắt bỏ đầu, giữ nguyên vỏ
o Thịt gà ( vịt ) : luộc sơ, xé sợi
o Giá rửa sạch  để ráo
o Măng, hành tây, củ sắn, nấm, carrot … ( cắt sợi vừa  luộc hoặc xào sơ trước )
o 50g đậu xanh hấp chín  Xào sơ rồi để ráo ( có thể ko cần xào sơ )
o Đổ bánh :
Dùng 1 cây đũa bọc vải 1 đầu để thoa dầu lên chảo
Cho tôm thịt vào xào sơ  Tráng 1 lớp bánh mỏng  đậy nắp 1 chút  cho đậu xanh , giá, măng … đậy nắp  gập ½ bánh vào  lấy ra
Nước mắm : 1:5:1
Nước dùng nước lã hoặc nước dừa xiêm
Cho thêm, tỏi, ớt băm , tép chanh
Đồ chua : củ cải, carrot  cắt sợi nhỏ bóp muối, xả sạch  ướp đường  cho vào tủ đông 30mins  lấy ra trộn dấm chua chua ngọt ngọt
Công thức khác

- 1 gói bột bánh xèo 400 gram
- 100 gram đậu xanh cà ngâm mềm cho vào lò vi sóng quay 10 phút, lấy máy xay xay mịn
- 140 gram bột bắp
- 1 lon nước dừa 400 ml
- 700 đến 800 ml nước ấm
- 1 lòng trắng trứng
- 1 muỗng cafe muối
- 1 muỗng cafe đường

Trộn bột dùng máy xay cầm tay xay sao cho đậu xanh hòa đều với các thành phần trên. Lượng nước nếu đặc quá có thể thêm. Với công thức trên mình đỗ được 28 cái.
Bánh Đúc Tôm Thịt

1. Nguyên liệu:
• 250g bột gạo
• 25g bột năng
• 1kg nước ( có thể thay bằng nước dão dừa _ không dùng nước cốt dừa )
• 200g tôm đất ( optional _ có thể thay bằng tôm khô hết )
• 200g thịt heo ( nạt dăm băm )
• 100g củ sắn
• 50g tôm khô ( làm món ăn ngon hơn dùng tôm tươi )
• 300 ml nước cốt dừa
• 100g hành lá
• Giá, rau thơm, hành phi
• Nước mắm, đường, tỏi, ớt
2. Thực hiện:
• Bột : ( 1 năng : 10 gạo : 40 nước )dầu ăn hòa đều  bắc lên bếp khuấy trùng  cho vào khuôn đã thoa dầu  hấp chín
• Làm bánh xong, lúc chờ bánh nguội hẳn ( khoảng 6hrs thì mới làm nhân )
• Nạt dăm xay ( băm ) ướp 1m đường + 1mcf hạt nêm ( or ½ m muối ) + ½ m tiêu + 1M dầu + 1M tỏi băm
• Củ sắn : cắt hạt lựu nhuyễn  vắt ráo
• Tôm khô : ngâm mềm  xả sạch  băm
• Phi thơm hành tím băm  cho tôm khô vào đảo với 2m đường cho săn ( nêm đường lúc này tôm sẽ hút đường. ko ra nước) + 1m nước mắm ( không đổ trực tiếp lên tôm mà đổ lên chảo)  xào khô + củ sắn vào xào ( cho củ sắn vào trước thịt sẽ lên màu đẹp hơn ) + thịt xay vào xào chín ( Công đoạn này xào bằng lửa lớn )
Nước cốt dừa : 300g nước cốt dừa + 2M vung đường cát + ½ m muối  nấu lửa nhỏ  làm đặc sền sệt bằng bột gạo
Nước mắm : 1:4:1
Ăn kèm đồ chua + mỡ hành + hành phi + giá trụng + rau thơm cắt sợi nhuyễn.
Bánh Gói Nước Dừa

1. Nguyên liệu:
• 300g bột gạo
• 300g đường
• 200g đậu xanh
• 400ml nước cốt dừa
• 600ml nước lá dứa loãng
• Nước dão dừa
• 20g mè trắng
• Lá chuối

2. Thực hiện:

• Bột : ( 1 bột : 2 nước )
• Nước : gồm nước lá dứa loãng và nước dão dừa
• Bột + nước + đường + muối  hòa tan  lược lại  cho bột nghỉ 30mins  cho 2M dầu ăn  bắc lên bếp lấy trùng ( hợi sệt thì tắt bếp khuấy đều _ Giống bánh giò và bánh đúc )
• Nhân : Đậu xanh rửa sạch  ngâm nở  hấp chín  tán nhuyễn ướp đường 30mins  sên ráo ( ko khô quá )  bắc xuống cho vani vào
• Nước cốt dừa : 300g nước cốt dừa + 2M đường + ¼ m muối  hòa tan  nấu lửa nhỏ  làm đặc bằng bột năng
Note : Bột năng dùng làm đặc cho món ngọt
Bột gạo làm đặc cho món mặn
Có thể làm đặc bằng bột béo
Gói bánh : Thoa dầu mặt trái lá chuối hình vuông  cho bột vào + nhân + bột  gấp 2 mép đối diện nhau vô  gấp tiếp 2 mép còn lại  hình vuông . Hấp chín.
Bánh Lá Vải
Nguyên liệu:
• 500g bột năng
• 300g dừa nạo
• 200g đường ( hơi ngọt – giảm đường )
• 200g đậu xanh
• 300g tôm
• 50g tôm khô
• 50g mỡ phần _ mỡ gáy _ mỡ thịt ( luộc chín với 1 chút đường )
• Hành tím
Thực hiện:
• Bột bánh : ( 1 bột : 1.5 nước )
• Bột năng + đường + nước  hòa tan  lược lại  cho bột nghỉ 30mins  bắc lên bếp khuấy hơi đặc ( chín 50% ) thì cho dừa nạo vào khuấy đều ( khuấy như làm bánh giò )
Nhân:
• Đậu xanh : rửa sạch  ngâm mềm  hấp ( nấu ) chín  tán nhuyễn + hạt nêm (muối)
• Mỡ : trụng tái  cắt lựu  luộc chín trong nước có hạt nêm + đường . Luộc xong giữ lước này lại để trụng tôm.
• Đậu xanh + mỡ + hành tím + gia vị
• Tôm đất tươi : trụng sơ  lột vỏ  xào chín với gia vị bằng lửa lớn ( Chảo dầu nóng  phi thơm tỏi  cho tôm vô + đường )
• Tôm khô : ngâm mềm  để ráo  giã ( xay ) mịn trộn với chút muối  cho lên chảo ko dính chấy khô ( lửa nhỏ )
Hấp bánh:
• Khuôn thoa dầu  cho 1 lớp bột _ 1 lớp nhân _ 1 lớp bột  hấp chín
• Có thể dùng lá chuối có thoa dầu + 1 lớp bột _ 1 lớp nhân _ 1 lớp bột  cuốn tròn  cột dây  hấp chín
Bánh Khoai Mì Hấp
Nguyên liệu:
• 1kg khoai mì dẻo
• 350g đường
• 250g đậu xanh
• 300g dừa nạo
• Vanilla
Thực hiện:
• Đậu xanh : ngâm nước ấm 30mins  đổ nước xăm xắp nấu chín  tán nhuyễn lúc còn nóng  ướp đường + muối + nước cốt dừa + vanilla  sên rít tay ( nếu nhão cho thêm bột bánh dẻo )
( nếu ko nấu thì hấp đậu xanh  xay or tán nhuyễn lúc nóng  ướp  sên )
• Củ mì  gọt vỏ  ngâm ngập nước ( qua đêm _ thay nước vài lần )  mài  vắt ráo ( để nước vắt lắng tinh bột thì đổ lớp nước loãng giữ tinh bột )
• Ướp củ mì + tinh bột + đường + muối + nước cốt dừa ( nếu loãng cho thêm bột năng )  pha màu tùy ý
• Chia nhân  vo viên tròn
• Lấy vỏ bộc nhân lại  hấp chin  lăn qua dừa nạo
Bánh Giá Gò Công
Nguyên liệu:
o 2 gói bột chiên tôm
o 200g dừa nạo
o 200g gan heo ( cắt lát mỏng )
o 200g thịt heo băm
o 200g tôm đất
o 200g giá
o Hành tím, tỏi, gia vị
o Rau thơm, salad
o Nước mắm, đường, tỏi, ớt, chanh
Thực hiện:
o Pha bột: pha bột chiên tôm với nước cốt dừa ( 150g bột : 100g nước )
o Ngoài ra còn 2 cách pha bột khác :
Cách 1: ( 100g bột : 100g nước )
o 200g bột gạo + 100g bột mì (8) + 50g bột năng
Cách 2: ( 400g bột : 100g đậu )
o Đậu nành nguyên hạt ngâm nước ấm 6-8hrs
o Lấy nước xay đậu nành  nước này sẽ dùng pha bột theo tỷ lệ 1:1
Nhân:
o Gan ( or tôm ) cắt lát mỏng ướp 2/3 m hạt nêm + ¼ m tiêu + ¼ m đường + 1M dầu ăn + hành tỏi + 1 ít muối.
o Tôm đất ( tôm thẻ ) : cắt râu
o Thịt nạc băm : ướp gia vị vừa ăn
Chiên bánh :
o Dầu nóng  nhúng khuôn vào  lấy ra đổ 1 lớp bột mỏng  cho giá + gan + thịt + tôm  cho thêm 1 lớp bột mỏng cho kết dính  nhúng vô dầu ngập khuôn chiên
Nước chấm : 1:4:1
o Pha nước chấm xong khi ăn mới cho thêm chanh , ớt, tỏi băm vào.
Bánh Ba Lai
Nguyên liệu:
• Lớp Xanh :
o 3 trứng
o 150g bột gạo
o 50g bột năng
o 250ml nước dừa
o 125ml nước lá dứa
o 200g đường
o Màu xanh thực phẩm, vanilla
• Lớp Vàng:
o 3 trứng
o 100g đậu xanh
o 125ml sữa tươi
o 125g bột gạo
o 25g bột năng
o 200g đường
o 250ml nước dừa
o Màu vàng thực phẩm, vanilla
• Màu Nâu:
o 3 trứng
o 150g bột gạo
o 50 g bột năng
o 250ml nước dừa
o 125ml sữa tươi
o 200g đường
o 2m bột cacao, vanilla
Thực hiện:
o Hòa trứng + đường + nước dừa + nước lá dứa + đậu xanh hấp + màu + vanilla
Cho vào khuôn hấp từng lớp ( mỗi lớp 1cm )
Bánh Bèo Mặn
Nguyên liệu:
• 200g bột gạo
• 20g bột năng
• 450g nước ấm nhẹ
Thực hiện:
• Bột năng + bột gạo + muối hòa tan  lược  nghỉ 30mins + 2M dầu
• Hấp như bánh bèo ngọt
• Bánh bèo mặn ăn với nhân tôm thịt
o Tôm đất : lột vỏ  ướp muối và tiêu  xào với ít dầu và lửa lớn + đường , nước mắm  giã dập ( ko nát )  xé sợi  rang or sấy
o Tôm khô ( nhỏ, sạch vỏ, khô ráo ) : ngâm nước ấm vừa  để ráo  xay nhuyễn  ướp muối và tiêu  chấy trên chảo ko dính ko cần cho thêm dầu ăn
Nước mắm :
Miền Trung : ( ko có đồ chua ) 1:5:1
Miền Nam: ( có đồ chua và nước cốt dừa ) 1:4:1
Đồ chua: xắt sợi  xóc đường  cho vô tủ đông 15mins  lấy ra trộn dấm
Bánh Bèo Ngọt
Nguyên liệu:
o 150g bột gạo
o 100g bột năng
o 200g đường vàng
o 100g lá dứa
o 100g đậu xanh
o 300 ml nước cốt dừa
o 20g hành lá
o 2M bột gạo
o 2M dầu ăn

Thực hiện:
o Đậu xanh ngâm nở ( trong nước ấm khoảng 15mins ) cho nước xăm xấp  nấu chin  lấy ra tán nhuyễn lúc còn nóng ( tán thấy nặng tay và hơi khô thì cho nước cốt dừa vào )  trộn với muối và hành lá
o 300g nước cốt dừa + 3M đường + ¼ m muối  nấ tan đường muối với lửa lớn  cho 1M hoặc 2M bột gạo vào ( hh khi nóng hơi đặc nhưng khi nguội sẽ đặc hơn 1 chút  canh cho bột gạo đừng để quá đặc )
o Nước pha : gồm đường + nước lá dứa
o Nước lá dứa ( 350g ) : 50g nước cốt lá dứa + 300g nước lã
o Bột gạo + bột năng + nước pha + muối  lược lại  để bột nghỉ 30mins + 2ms dầu
Hấp bánh:
o Nấu nước hấp thật sôi ( nước hấp nhiều )  Cho khuôn đã thoa 1 ít dầu vào làm nóng ( chỉ thoa dầu khuôn 1 lần đầu )  đổ bột vô hấp.
Bánh Khoai Môn Hấp

1. Nguyên liệu:
o 500g khoai môn cao
o 190g bột năng
o 350ml nước
o 200g đường
o 80g bột gạo
o 300ml nước cốt dừa
o Vanilla

2. Thực hiện:
o Khoai môn gọt vỏ  xắt nhuyễn
o Bột năng hòa với nước + đường + vanilla  trộn khoai vô
o Cho hh trên vào khuôn đã thoa dầu hấp chín
o Bột gạo + nước cốt dừa hòa tan
o Đổ hh bột gạo lên mặt bánh đã chin  hấp tiếp
Bánh Cuốn
Nguyên liệu:
o 370g bột gạo
o 180g bột năng
o 2M dầu ăn
o 300g thịt nạc
o 3 tai nấm mèo
o 1 củ hành tây
o ½ củ sắn
o Nước mắm , đường, ớt băm
o Hành tím bào
o Giá hấp, rau thơm cắt sợi
Thực hiện:
o Phi hành  vớt ra để ráo. Giữ lại dầu
o Bột gạo + bột năng trộn lại ( 2 gạo : 1 năng )  Lấy 1 chén đong 1 chén bột : 2 chén nước ấm. Cho vào hh bột 1/3m muối  lược lại qua rây  cho vào 2M dầu ăn hòa đều
o Nạc dăm : băm nhỏ ướp 2m hạt nêm ( hoặc 1m muối ) + 1m đường + 1ms dầu phi hành
o Hành tây, củ sắn : cắt lựu nhỏ  vắt ráo
o Nấm mèo ngâm nở ( bằng nước lạnh, ko ngâm bằng nước nóng nếu có thời gian)  vắt ráo  cắt lựu nhỏ
o Trộn tất cả tp nhân lại  xào bằng lửa lớn
o Nước chấm: 1:6:1 ( nếu ăn theo vị miền Nam có thể vắt thêm chanh lúc hòa nước mắm )
Cách tráng bánh:
o Dùng dầu phi hành để tráng chảo, quét lên bánh, tráng dĩa cho khỏi dính bánh vào nhau…
o Bắt chảo lên bếp cho nóng  Dùng vải thấm dầu rồi thoa lên chảo ( không đổ dầu trực tiếp lên chảo )  Cho bột vô tráng đều chảo  đậy nắp khoảng 5s cho bánh chin  úp chảo ra dĩa lấy bánh ra  cho nhân vô cuốn lại.
( Những lần đầu bột sẽ dình chảo  khó lấy bánh nên ta thoa dầu lên mỗi lần tráng  khi chảo đã nóng đủ bánh sẽ róc chảo dễ lấy  lâu lâu mới cần thoa dầu 1 lần )
o Ngoài ra còn 2 cách pha bột để tráng bằng nồi hấp ( nếu dùng 2 cách này tráng chảo ko dính thì phải thêm 2M dầu ăn vào trông công thức )
o C1: 120g bột gạo : 1m vung bột năng : 240g nước
o C2: ( 1 năng : 2.5 gạo ) 500g bột gạo : 200g bột năng : 1.5l nước
Chả Giò Ngọt
Nguyên liệu:
o 100g mít
o 100g thơm
o 50g củ sắn
o 100g táo xanh
o 20g bơ trái
o 100g đường
o 40 lá bánh pía
( có thể thêm xoài, thăng long … các loại trái cây ko quá ngọt )
Sauce cam: 200ml nước cam + 50g đường + 1m bột bắp + 100g đường
Thực hiện:
Xắt nhỏ các loại trái cây  ướp đường và 1 chút muối  sên chín ( lúc sên gần xong cho 2M bột mì )  để nguội cho vào tủ đông 30mins
Cuốn bằng lá bánh pía  để tủ dông
Khi ăn thì chiên vàng
Bánh Xếp Khoai Môn

1. Nguyên liệu:

o 200g khoai môn cao ( Chọn cắt từ củ 1.1kg trở lên mới ngon vì bột nhiều, dẻo, thơm và màu đẹp )
o 100g dừa nạo trắng
o 100g đường
o ½ m bột quế ( optional )
o 30 lá bánh pía

2. Thực hiện:
o Khoai môn : gọt vỏ  rửa sơ  xắt sợi nhuyễn  rửa sạch  để ráo rồi ướp với đường và 1 chút muối khoảng 30mins
o Khoai môn + dừa dạo trắng sên ráo  cho bột quế vào  để nguội rồi cho vô ngăn đông khoảng 30mins ( làm vậy nhân sẽ dẻo hơn, khô ráo hơn )
o Cuốn nhân với lá bánh pía rồi đem chiên
=========
Phương pháp Chiên giúp sản phẩm giòn
Cách 1: chiên 2 lần
Chiên lần 1: lửa trung bình cho chin 70%. Để thật nguội  cho vào hộp có cách lớp nylon  cho vô ngăn đông  khi ăn lấy ra chiên lần 2
Chiên lần 2: Lấy từ ngăn đông ra chiên liền khi còn đông đá với lửa nhỏ ( Nếu chiên lần 2 liền sau khi chiên lần 1, bỏ qua giai đoạn bỏ vô tủ đông thì chiên lửa lớn ở lần 2 )
Cách 2: chiên 1 lần
Sauk hi cuốn xong  cho vào hộp có cách lớp nylon  cho vào tủ đông  Lấy ra chiên lửa trung bình
Bánh Nghệ Thịt Nướng

1. Nguyên liệu:

o 400g bột nếp
o 200g bột gạo
o 450 nước sôi 80*C
o 200g bì
o 300g thịt nạc dăm
o 50g thính
o Nước cốt dừa
o Tỏi, hành lá
o Nước mắm, đường, 1 trái dừa xiêm
o Dầu ăn, lá chuối, rau sống, salad

2. Thực hiện:

o Hành là cắt nhỏ, xóc 1 chút muối. Nấu dầu ăn cho sôi nóng  đổ vào hành  mỡ hành
o Bột nếp + bột gạo + muối nhồi với nước nóng ( muốn bánh có màu vàng thì trộn bột với 1/2m bột nghệ trước khi nhồi với nước nóng )  cho dầu ăn vô nhồi mịn ( không để bột khô quá )
o Chia bột ra rồi se sợi dài đường kính khoảng bằng đầu đũa  tạo hình 2 cánh hoa chồng lệch lên nhau
o Bắc xửng hấp lên bếp nấu cho nước sôi  Đặt bánh lên khay hấp có lót lá chuối xé hơi nát có thoa dầu  hấp ( lâu lâu canh mở nấp lau nước )
o Bánh chín lấy ra xóc với mỡ hành
o Thịt nạc : cắt sợi dày khoảng 1cm  ướp 1m bột nêm + 2m đường + 1m tỏi băm + 2M nước mắm + ½ m tiêu + 1m dầu ăn + nước cốt dừa  Nướng hoặc ram thịt với nước dừa trái.
o Bì : rửa sạch, để ráo ướp với muối và trộn với thính
o Nước chấm : 1:4:1
100g đường hòa với 400g nước  nấu sôi  để nguội + 100g nước mắm hòa đều
Bánh Tằm Trộn Dừa

1. Nguyên liệu:

• 1kg khoai mì
• 150g đường
• 400g dừa nạo
• Mè rang  xay
• 200g đường + ½ m muối hột rang
• Dừa nạo trắng ( ít nhiều tùy thích )

2. Thực hiện:
• Khoai mì củ lột bỏ 2 loại vỏ  ngâm nước lạnh 12h ( qua đêm )  mài nhuyễn  vắt ráo. Nước vắt khoai mì để khoảng 30mins cho lắng tinh bột  đổ bỏ lớp nước trên giữ lại tinh bột
• Dừa nạo : vắt lấy 400ml nước cốt
• Trộn khoai mì + tinh bột + đường  cho nước cốt dừa vào từ từ trộn đều ( canh chừng để bột đừng quá khô hay quá nhão )  có thể trộn màu vào lúc này (màu lợt thì khi chin sẽ đậm hơn 1 chút )
• Khuôn thoa dầu  bắc lên xửng hấp cho nóng  đổ hh khoai mì vào ( khoảng 2-3cm )  hấp chin ( hh trong )
• Đợi khoai thật nguội thì cắt sợi  trộn dừa nạo
• Muối mè :
o Muối hột : rang  xay
o Mè : rang  giã nhỏ
o Đường cát
o Trộn tất cả lại thành hh muối mè ăn kèm bánh
Mứt Mãng Cầu

1. Nguyên liệu:

• 1kg mãng cầu xiêm ( ko vỏ, ko hạt )
• 800g đường
• 1m phèn chua hoặc thạch cao ( option )

2. Thực hiện:

• Mãng cầu bóc vỏ, bỏ hạt, ép bớt nước giữ lại.
• Đun nước sôi + phèn chua  trụng sơ mãng cầu  vớt ra xả sạch nước lạnh cho sạch phèn  vắt ráo
• Cân 1kg mãng cầu + 1kg đường + nước mãng cầu , ướp tan đường  sên giống mứt thơm
Mứt Thơm

1. Nguyên liệu:

• 1kg thơm
• 800g đường
• 1 trái chanh
• 1 cục phèn chua

2. Thực hiện:

• Thơm : rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, bỏ lõi  vắt nước giữ lại
• Nước + phèn chua ( 1l nước : 1m phèn chua ) nấu sôi  trụng thơm vớt ra xả sạch  ép bớt nước  cân lại
• 1kg thơm đã sơ chế + 700g đường trộn đều ngâm cho đường tan ( 1 đêm )  sên lửa nhỏ  sôi khoảng 3-4mins tắt bếp.
• Ngâm tiếp 3-4hrs  sên lửa nhỏ đến khi sôi khoảng 5mins tắt bếp
• Tiếp tục ngâm 4-5hrs. Vớt thơm lên vĩ, đun sôi phần nước đường với lửa nhỏ  giữ phần nước đường luôn sôi  thỉnh thoảng vớt nước đường rưới lên thơm ( trở bề mặt thơm ) . Sên đến khi đường tới thì cho vani vào, rưới nước đường qua thơm 1 lần nữa
• Gắp thơm ra mâm  phơi nắng sơ cho thơm khô ráo  cho vào keo giữ lâu
Kem Chuối

Nguyên liệu:
o 12 trái chuối sứ chín vừa
o 100g nước cốt dừa
o 1M bột béo
o 200g dừa nạo trắng
o Đậu phộng rang, đập dập
o 1/2m vani
o Bao nylong loại 1/2kg

Thực hiện:

o Chuối : lột vỏ, bỏ chỉ  cho vào túi nylon ( xiên que nếu thích ), ép dẹp ( 3-5ly)
o Nước cốt dừa + chút đường ( khoảng 1m ) + muối nấu ấm> làm đặc với bột béo pha loãng tắt bếp + vani, để nguội ( nước cốt dừa phải đặc sệt )
o Không được nấu nước cốt dừa trong nồi nhôm và lửa lớn
o Chuối _ nước cốt dừa _ dừa nạo _ đậu phộng  làm đông
Chè Đậu Trắng

1. Nguyên liệu:
o 300g đậu trắng
o 1m bột soda ( hoặc 2m nước tro tàu )
o 250g nếp chia làm 2 phần đều nhau
o 4 lá dứa

2. Thực hiện:
o Đậu trắng ngâm trong nước pha soda hoặc tro tàu 3-6hrs
o Nấu chín đậu trắng  để ráo
o 200 đường + đậu + xăm xấp nước  rim cho đậu thấm đường
o 125g nếp vo sạch
o 125g nếp vo sạch + 2 chén nước dão dừa + ½ m muối + lá dứa nấu chín như nấu cơm ( xới đều cho khỏi khét ) + đậu xới đều  nấu tiếp cho nếp thấm đường + 1 chén nước cốt dừa ( canh lượng vừa đủ )
Tàu Hủ Hoa

1. Nguyên liệu:

o 200g – 300g đậu nành
o 110g bột gạo + 10g bột năng
o 1 củ gừng
o 2m thạch cao phi ( 7-10g)
o 500g đường vàng
o 3 lít nước
o 500g dừa nạo
o Lá dứa, muối
o 1m bột gạo + 1m bột năng

2. Thực hiện:
o Đậu nành : vo sạch, ngân nước 8-12hrs  đãi vỏ (50-70% )  vo kĩ, để ráo
o Xay bột với 1l nước bằng máy xay sinh tố  lược qua bao vải vắt lấy nước đầu. Nhồi xác đậu với 2l nước còn lại ( chia làm 3 lần làm )  vắt láy nước đậu, bỏ xác  lấy 1 ít nước đậu hòa với bột, lược qua rây cho mịn  trộn lại vào nhau  lược lại
o Nước đậu nành nấu đến khi bốc khói + bột khuấy đề  sôi bùng giảm lửa riu
o Thạch cao phi + nước  tráng nồi
o Bật lửa lớn cho nồi nước đậu sôi bùng lại  giơ cao nồi đổ mạnh tay vào nồi đã tráng thạch cao phi  đậy vải, đậy nắp ủ 1h – 1h30
Chè Khoai Môn

1. Thực hiện;

o 1.3kg khoai môn cao
o 1 chén nếp ngon ( 150g – 200g )
o 1kg dừa nạo
o 1 bó lá dứa
o 700g đường cát
o 25g bột năng, 25g bột gạo
o 1 hộp kem sữa tươi
o 1 chút muối

2. Thực hiện:

o 1kg khoai môn : gọt vỏ, rửa sạch, hấp chín  cắt nhỏ vừa ăn
o 300g dừa nạo : vắt 2 chén nước cốt đặc, 6 chén nước dão
o Nếp + muối + 3 chén nước dão dừa + lá dứa  nấu chín ( như nấu cơm )  nếp ra nhựa  xới đều + khoai môn + 200g đường  nấu đến khi nếp và khoai thấm đường + chén nước cốt dừa vào xới đều ( canh nồi chè hơi nhão là được )
o Nước cốt dừa :
o Dừa khô  vắt lấy 1 chén nước cốt ( vắt ko cho thêm nước ), 3 chén nước dão
o 50g đường + 10g muối + nước dão dừa  đun bốc khói  cho 25g bột năng + 25g bột gạo đã khuấy nước sệt sệt vào từ từ  khuấy đều  cho nước cốt dừa đặc vào  sôi thì tắt bếp
Chè Bưởi

1. Nguyên liệu:

o 1 trái bưởi cơm trắng
o 300g đậu xanh
o 1kg dừa nạo
o 600g bột năng
o 800g đường cát
o 300g muối
o Đậu phộng
o 1 cục phèn chua
o Lá dứa

2. Thực hiện:

Vỏ bưởi: gọt bỏ vỏ xanh  lấy vỏ trắng ( cắt sợi ) + muối + 1 ít nước bóp sơ ngâm 1 đêm ( hoặc vài hrs )  bóp xả nhiều lần đến khi bưởi hết the  cho đường vào ướp  đem phơi nắng 30mins – 2hrs  vắt ráo ( ko quá khô )  cho bột năng vào trộn đều đến khi bưởi rời từng cọng
Nước sôi  trụng bưởi chín ( nổi lên )  vớt ra ngâm nước lạnh  để ráo ( Luộc từng lần nhỏ 1 )
Đậu xanh : ngâm nở, xả sạch, + 1m muối hấp chín
Đậu phộng rang vàng, giã nhỏ
Nước cốt dừa
Dừa khô  vắt lấy 1 chén nước cốt ( vắt ko cho thêm nước ), 3 chén nước dão
50g đường + 10g muối + nước dão dừa  đun bốc khói  cho 15g bột năng + 15g bột gạo đã khuấy nước sệt sệt vào từ từ  khuấy đều  cho nước cốt dừa đặc vào  sôi thì tắt bếp
Chè Sương Sa Hột Lựu

1. Nguyên liệu:

o 300g bột năng
o 200g củ năng
o 25g agar hiệu con Cá Thái
o 100g đậu xanh cà
o 1kg đường cát trắng
o 1kg dừa nạo
o 1 hộp kem sữa tươi
o 1 bó lá dứa
o 15g bột năng, 15g bột gạo
o 1 miếng vải trắng, sạch, có độ hút ẩm
o Màu thực phẩm ( hồng, xanh )

2. Thực hiện:

• Hạt lựu bột năng:
Cho bột năng vào chén + màu + nước lã vào từ từ khuấy cho thấm bột  đặc sệt, khó khuấy. Đổ bột ra giấy thấm hoặc vải có độ thấm hút cao, bột ráo  cắt thành hạt lựu ( khi cắt nếu bột rời, ko dính là được. Nếu cắt bột bị khô, nứt thì thêm nước nhồi )
Nước sôi  cho hạt lựu vào luộc  chín nổi  vớt ra ngâm nước lạnh  xả sạch  để ráo  ngâm nước đường khi gần dùng
• Hạt lựu củ năng:
Củ năng cắt hạt lựu nhỏ ( 2ly) + màu + 1 chút đường vào củ năng trộn đều để thấm màu ( 15mins-30mins ). Có thể thái củ năng xong thì trụng sơ qua nước sội rồi ngâm đường + màu.
Ngâm xong chắt bớt nước đọng  cho bột năng vào trộn đều đến khi rời hạt  rây bỏ bột dư
Nước sôi  cho hạt lựu vào luộc  chín nổi  vớt ra ngâm nước lạnh  xả sạch  để ráo  ngâm nước đường khi gần dùng ( option _ 15mins – 20mins )
• Sương Sa:
Rau câu + 1.8l ( 2l ) nước nấu tan rau câu  đổ vô khuôn chờ đông  cắt miếng vừa ăn tùy thích
• Nấu chè:
Đậu xanh nấu chín + muối  tín mịn, đậu nhão
Nước đường : 500g đường + 500g nước đun sôi tan đường
Nước cốt dừa:
Dừa khô  vắt lấy 1 chén nước cốt ( vắt ko cho thêm nước ), 3 chén nước dão
50g đường + 10g muối + nước dão dừa  đun bốc khói  cho 15g bột năng + 15g bột gạo đã khuấy nước sệt sệt vào từ từ  khuấy đều  cho nước cốt dừa đặc vào  sôi thì tắt bếp
Chè Đậu Đen

1. Nguyên liệu:

o 200g đậu đen
o 200g đường
o 1l – 1.2 l nước
o 300g bột năng
o 1m bột soda
o 500g dừa nạo
o Muối

2. Thực hiện:

Đậu đen ngâm 6hrs với bột soda  xả sạch, để ráo
Bột năng nhồi với nước nóng 80*C  bột mịn, dẻo, ko dính tay  cán bột, cắt lựu hoặc sợi  luộc trong nối nước sôi  chín vớt ra ngâm nước lạnh, xả sạch, để ráo
Nấu chè: đậu + nước + muối (+ ít bột soda. Tỉ lệ 500g đậu 1m gạt soda. Nếu ngâm thì l ượng gấp đôi)  nấu chín ko đậy nắp  vớt bọt. Đậu chín cho đường nấu tiếp cho đậu ngấm đường ( khoảng 3-5mins )  sôi trở lại cho bột bang chín vào.
Yogurt

1. Nguyên liệu:

o 1 hộp sữa ông thọ
o 1 hủ yogurt cái
o 2 bịch sữa tươi ko đường
o 2 lon nước chín
o 15 hộp đựng yogurt
2. Thực hiện:
o Sữa đặc + 1 lon nước sôi  quậy tan đều ( quậy 1 chiều )
o Pha nước nguội với sữa tươi theo tỉ lệ 1:1
o Đong 2-2.5 lon nước sữa tươi  cho vào hh sữa đặc  khuấy 1 chiều  cho yogurt cái vào khuấy đều ( cho từ từ )  cho vào từng hủ nhỏ, đậy nắp
o Nấu nước sôi  để nguội bớt  cho yogurt vào ( nước ngập 2/3 hoặc ½ hủ ) dùng khăn long ẩm vắt ráo phủ lên  ủ từ 3 hrs - 6hrs
Xôi Xíu Mại

1. Nguyên liệu:
o 1kg nếp ngon
• 300g dừa nạo  vắt lấy nước cốt
• Lá dứa
• 300g nạc dăm
• 100g giò sống
• 100g cá thác lác
• 100g jambon
• 200g thịt xá xíu
• 200g củ sắn hay củ năng
• Hành tỏi, muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn, bột năng, ngò rí

2. Thực hiện:

• Nếp : ngâm với nước cốt lá dứa ( hoặc nước pha màu xanh ) 3-6hrs, xả sạch, để ráo. 1kg nếp xào với 1 chén nước cốt dừa + lá dứa  nếp đổ nhựa, ráo nước là được ( 1kg nếp : 2m muối )
• Nhân:
o 300g nạc dăm ướp 1m muối + 1m đường + bột ngọt, tiêu
o Cá thac lác : nêm gia vị, quết dai (250-300g cá thì ướp 2m nước mắm + 1m đường + bọt ngọt + tiêu + 2m dầu ăn)
o Jambon, xá xíu : cắt lựu nhuyễn
o Củ sắn : cắt lựu nhuyễn ( bằm ) vắt ráo
o Hành tím : bằm nhuyễn, phi thơm
 trộn tất cả lại  nhồi, ném trong thau để tạo độ dai  chia nhân vo tròn
Chia nếp bằng số nhân  bọc xung quanh nhân
Hấp lửa nhỏ khoảng 40-45mins ( 7-10mins xả hơi )
Rau Câu Dừa Mã Lai

1. Nguyên liệu:

• 3l – 4l nước dừa xiêm
• 1 gói jelly 10g
• 100g – 200g đường phèn
• ½ m muối
• 500g dừa nạo  vắt lấy 150g nước cốt ( ko cho nước vào để vắt )

2. Thực hiện:
• Nước dừa + jelly : hòa tan  lấy ra 100ml để riêng
• Nấu hh nước dừa có jelly với đường, muối cho tan, vớt bọt  chín
• 100ml nước dừa có jelly hòa với nước cốt dừa  nấu ấm ( khi hòa vào nhau thì cả 2 loại phải đang nóng để dừa ko bị vón cục )
Cơm Rượu

1. Nguyên liệu:

• 1kg nếp ngon ko lẫn gạo
• 12 viên men
• 1m muối
• Lá chuối

2. Thực hiện:

Nếp : vo sạch, nấu chín như nấu cơm (nước ít hơn nấu cơm, 2/3 lóng tay )
Men : giã mịn
Xới nếp trãi ra mâm, nếp còn ấm tay nhưng ko bốc khói, trãi men vào trộn đều ( Rắc ½ lượng men , lật mặt nếp rắc tiếp ½ lượng men còn lại rồi trộn đều )
Nước muối : ½ chén nước + 1M muối
Tay nhúng nước muối vo nếp thành từng viên nhỏ ( nắm, vắt kỹ )  gói lá chuối bỏ vào keo đậy chặt nắp, để nơi nóng ( gần bếp hoặc phơi nắng )  khoảng 2-3 ngày dùng được
Note:
• Làm đúng lượng men, nước cơm rượu vừa ăn nhưng ít nước. Muốn cơm rượu nhiều nước thì sử dụng men từ gấp rưỡi đến gấp 2. Sauk hi ủ thì nước cơm rượu sẽ hơi cay nồng, phải châm thêm đường. ½ lít nước cho 100g ( 150g ) đường  nấu  để nước đường thật nguội  châm vào lọ cơm rượu ( Nếu nước đường ngọt quá thì phải đợi ½ ngày hoặc 1 ngày sau mới ăn được )
• Cơm rượu miền Bắc : nếp lức ngâm 1 đêm, vo sạch, xốc muối  hấp 30mins  lấy ra xả nước lạnh ( cho vào vòi nước xối sơ hoặc ngâm vô thau nước đảo sơ )  xốc ráo  hấp tiếp 20mins. Xới ra mâm, nếp còn nóng, ko bốc khói  rắc men lên mặt nếp  cho vào thau đậy nắp đem phơi nắng
Xội Vò

1. Nguyên liệu:

• 1kg nếp cũ
• 400g dừa nạo
• 500g _ 600g đậu xanh ko vỏ
• 4 múi sầu riêng ráo ( option )
• Muối

2. Thực hiện:

• Nếp : ngâm từ 3-6hrs  xả sạch, để ráo
• Dừa nạo : ko cho thêm nước, vắt lấy nước cốt dừa đặc
• Đậu xanh : ngâm 3-6hrs ( qua đêm ) , xả sạch, xốc 1 chút muối  hấp chín  tán hoặc xay nhuyễn mịn ( Có thể nắm thành viên chặt rồi thái lại )  Chia 3 phần đều nhau
• Nếp : dùng khăn sạch lau khô lại , lấy 1 phần đậu trộn vào nếp + 1m gạt muối  vò đều cho đậu áo 1 lớp lên nếp  hấp khoảng 30mins  rưới ½ chén nước cốt dừa đặc
• Xới xôi ra măm để nguội bớt  trộn tiếp 1 phần đậu vào  vò đều cho đậu bọc nếp hấp tiếp khoảng 15-20ins  hạt nếp chín mềm
• Đổ nếp ra măm cho nguội bớt  vò tiếp đậu còn vào nếp, xóc khoảng 50_70g đường  bỏ vào xửng hấp tiếp 5mins
Note : khi hấp để lửa vừa đủ hơi, mở nắp để ráo nước
Chè Trứng Cút

1. Nguyên liệu:

• 20 trái trứng cút
• 100g đậu xanh cà
• 300g củ năng
• 1 miếng dừa rám
• 400g đường cát trắng ( đường phèn )
• 125g ( 150g ) bột năng
• Vani, 1 chút muối

2. Thực hiện:

Trứng cút : luộc chín, ngâm nước lạnh, xả nguội, bóc vỏ
Đậu xanh : ngâm nước 1-3hrs, xốc muối, đem hấp chín ( lúc hấp ko đả, dậu sẽ nát )
Củ năng : gọt vỏ, cắt sợi, trụng nước sôi, xả sạch nhiều lần, vớt để ráo
Nấu chè: ( tỉ lệ : 1l nước : 300g đường : 50g bột năng )
Nước ( khoảng 2.5l _ 3l ) + đường + muối : nấu tan đường  Cho đậu, dừa, củ năng, trứng cút vào  nếm lại vừa ăn
Bột năng hòa với nước lạnh  cho vào chè, vừa cho vừa khuấy đều đến khi sánh lại

BÁNH MÌ NHÂN PHÔ MAI TAN CHẢY

****Nhân phô mai - lòng đỏ trứng : 2 cái - đường : 80 g - muối 1 ít - bột bắp 10 g ----> (1) : quậy tan đường - sữa tươi : 500g (a)...