2/12/10

Dưa món ăn bánh tét
Phân lượng này chỉ để làm chuẩn phần phụ gia.
- Hủ thủy tinh rửa sạch, để ráo, ít nan tre mỏng. Tùy ý chọn một hủ lớn hay nhiều hủ nhỏ.
- Đu đủ xanh, su hào, củ cải trắng, cà rốt, củ kiệu. Mỗi thứ 200gr. Củ kiệu cắt ngắn cọng lá, gọt rể, lột vỏ lụa. Tất cả các loại củ gọt vỏ, tỉa hoa, cắt miếng vừa, mỏng chừng 3 ly; 50gr ớt hiểm để nguyên trái và cuống, cạo phần vỏ xanh ngoài cuống, rửa sạch. Muốn làm nhiều, nhân phân lượng chuẩn lên.
- Phơi dưa: Chọn ngày có nắng tốt để làm dưa món. Chia mỗi loại củ, quả ra mỗi khay, trẹt riêng. Cắt tỉa củ quả từ mờ sáng để khi nắng lên là bắt đầu phơi liền. Phơi từ sáng đến khoảng 3 tiếng sau là bắt đầu quan sát độ khô của từng loại, loại nào khô trước mang vào trước. Các thứ vừa mềm héo là được - đây cũng là điều tế nhị rất khó truyền đạt hàm thụ. Nếu phơi quá héo dưa sẽ dai, dưa phơi chưa đủ độ héo dưa sẽ nhũn, mau hư. Nếu phơi dưa đúng độ héo cho mỗi loại, khi thấm nước mắm, dưa sẽ dòn. Ở vùng cao, ít khi có nắng tốt, trải củ quả lên nia và hong cao trên bếp lửa than vừa, dưa cũng sẽ có độ héo theo yêu cầu.
- Khi đã phơi héo dưa, sắp dưa vào lọ thủy tinh cho đẹp mắt. Sắp đứng lớp ngoài cùng, mặt cắt những miếng dưa ép vào thành hủ, những lát quả củ chen kẻ với kiệu, ớt trái đỡ bằng những lớp dưa lót bên trong, khi xếp vào để cho dưa nằm tự nhiên, không nén chặt tay, nếu nén chặt, dưa sẽ không có đủ khoảng trống để nở khi thấm nước mắm, dưa cũng sẽ hư, sắp dưa còn cách mặt hủ ít nhất 3 - 5cm, dùng những nan tre mỏng gài ngang mặt dưa sao cho khi đổ nước mắm vào dưa không nổi lên mặt nước mắm.
- Nấu nước mắm: Chất lượng nước mắm quyết định hương vị của dưa món. Nấu cứ một chén nước mắm + 1 chén đường cát trắng, tùy chất lượng nước mắm đang có để gia giảm. Bắc lên bếp, nhỏ lửa, khuấy đều tay và liên tục, đừng để đường đóng dưới đáy nồi, nước mắm rất dễ sôi trào, quan sát thấy chớm sôi là bớt lửa nữa, nấu tan đường, để nguội. Đổ nước mắm vào hủ dưa từ từ, quan sát thấy dưa sẽ hút nước mắm làm mực nước mắm cạn xuống, đợi cho đến khi nước mắm hết hạ xuống lại châm tiếp, cho đến khi thấy dưa hết hút nước mắm hoàn toàn, phải châm thêm cho mực nước mắm cao hơn mặt dưa 2 - 3cm và cách miệng hủ ít nhất 2cm. Đậy kín nắp hủ.
- Để qua 2 - 3 ngày thấy dưa nở lớn là bắt đầu ăn được. Sau khi lấy dưa ra ăn, phải gài lại cho dưa luôn ở dưới mực nước mắm.
Note : post bai của cô Cẩm Tuyết
Xôi lạp xưởng ( lò viba )
Nguyên liệu

_ 350g nếp

_ 1 cái lạp xưởng, 6 tai nấm đông cô, 20g tôm khô

=> Nếp ngâm qua đêm

=> Lạp xưởng luộc chín thái hạt lựu, nấm ngâm nở thái lựu, tôm khô ngâm mềm. Phi thơm ít dầu với hành tỏi băm cho thơm cho tất cả vào xào săn nêm chút nước tương, đường, 1mc dầu hào xào thấm chế vào khoảng 2 muỗng canh nước đảo cho rút bớt nước thấy nguyên liệu ướt sệt là được

=> Nếp trút ra rổ để ráo cho vào tô thủy tinh chịu nhiệt chế nước lấp ló mặt gạo + xíu muối, đậy kín nắp hoặc bọc wrap bấm 10p cs 450w lấy ra trộn đều bấm tiếp 4p lấy ra cho nguyên liệu mặn vào trộn đều quay thêm 4p nữa là xôi chín

=> Ăn khi xôi còn nóng rất ngon, hoặc nấu buối tối sáng ra hâm lại bàng microwave xôi vẫn dẻo mềm như mới
Note : bài của chị Ngoc Trâm
Xôi sầu riêng ( lò viba )
_ 350g nếp

_ 200g thịt sầu riêng

_ 2 muỗng canh đường + 1/2 mcf muối

=> Nếp ngâm 6-8h hoặc qua đêm

=> Sầu riêng tán nhuyễn trộn với đường và muối

=> Cho nếp vào tô thủy tinh chịu nhiệt đổ nước lấp ló mặt gạo ( không đổ nhiều hơn gạo nếp sẽ nhão ). Mình thích xôi béo nên mua 100g dừa nạo về vắt lấy nước cốt dừa thay cho nước lạnh

=> Đậy kín nắp hoặc bọc wrap lại bấm 10p ( cs 450W), lấy xôi ra trộn đều cho tiếp vào lò quay 4p nữa thì lấy ra trộn sầu riêng vào cho thật đều, cuối cùng quay thêm 4p nữa là được

=> Sau 18p là có xôi nóng hổi thơm ngon ăn ngay

BÁNH MÌ NHÂN PHÔ MAI TAN CHẢY

****Nhân phô mai - lòng đỏ trứng : 2 cái - đường : 80 g - muối 1 ít - bột bắp 10 g ----> (1) : quậy tan đường - sữa tươi : 500g (a)...