1/12/10

BÁNH ĐÚC NHÂN TÔM THỊT
Nguyên liệu
• Bột gạo : 250 g
• Bột năng : 25 g
• Tôm đất : 200 g
• Thịt heo : 200 g
• Củ sắn : 100 g
• Tôm khô : 50 g
• Giá, rau thơm, hành phi, nước mắm, đường, tỏi, ớt.
• Nước cốt dừa : 300 ml
• Hành lá : 100 g
Thực hiện
• Dừa nạo 500 g vắt lấy nước cốt + nước dão ( 1 ) ước lượng khoảng 500 g nước cốt.
• Tiếp tục vắt nước dão ( 2 ) khoảng 1 lít
• Hòa bột gạo + bột năng + nước dão 2 + 1m hạt nêm lược lại qua rây, cho 2 M dầu ăn, bắc lên bếp khuấy 50%
• Khuôn thoa dầu cho bột vào chà bằng mặt hấp chín 30p, bánh hấp xong để nguội 6-12h
• Nhân :
o Nạc dăm băm nhỏ ướp gia vị
o Tôm khô ngâm mềm, băm nhỏ
o Củ sắn cắt hạt lựu, vắt ráo
• Xào nhân :
o Phi thơm một ít hành tỏi băm, cho tôm khô vào + 1m đường, xào cho tôm săn, khử mùi tôm bằng 1m nước mắm trên đáy chảo ( ko để nước mắm trực tiếp lên tôm ), tiếp tục cho thịt vào xào đánh cho tơi ra, tiếp tục cho củ sắn vào xào nêm nhạt. Tắt lửa cho hành lá cắt nhuyễn + tiêu trộn đều.
• Nước mắm : 1 – 4 – 1 ( ko vắt chanh )
• Nước cốt dừa : ½ chén nước dão + 3-4 M bột gạo : lược lại qua rây. Phần nước dừa còn lại cho 4 M đường + ½ m muối bắc lên bếp lửa nhỏ nấu ấm. Tiếp tục cho phần nước dão hòa bột ban đầu vào khuấy hh vừa đặc.
Bánh cam ( sưu tầm nhà chị Gà )
Nguyên liệu
Đậu xanh cà vỏ
400g bột nếp
100g bột tẻ
Đường 1 bát con + 100g cho đậu xanh
Nước 1 bát con (bát ăn cơm)
Thịt dừa non (loại đông đá) 100g
Vừng (mè)
1 củ khoai tây
Cách làm:
1. luộc khoai tây chín để nguội, đồ đậu chín mềm, sau khi chín mềm thì trộn 100g đường, thịt dừa non cho đậu nhuyễn, dậy mùi thơm.
2. Nấu nước với đường còn lại cho tan hết đường, để nguội bớt.
3. Khi nước nguội, trộn 2 loại bột lài với nhau, dầm khoai tây cho nhuyễn trộn cùng với bột và nước đến khi bột không dính tay mà vẫn dẻo là được.
4. Nặn đậu thành viên tròn tròn, lấy bột viên lại rồi ép cho bè ra, bọc quanh viên đậu rồi khéo léo nặn đều vào. Hic chẳng biết giải thích thế nào, nói chung cứ làm như bánh trôi tầu ý. Lăn bánh qua vừng rồi cho vào nồi dầu ngập rán. Dầu phải ngập, lúc rán phải đứng cạnh dùng đũa đảo dầu tạo cho dầu chuyển động tròn bánh sẽ chín đều và không bị bẹp. Tùy nồi to bé mà định số lượng, không bỏ nhiều quá, bánh nở dính vào nhau bánh sẽ méo mó.
Khi bánh nổi vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu và măm măm.
Giả cầy
Nguyên liệu gồm có
Thịt chân giò (bên này móng giò và phần trên họ bán riêng, nên em mua cả hai)
Xả, ớt, riềng, nghệ, muối tiêu, mắm tôm
Mẻ chua, bên này em thay bằng rượu vang đỏ hoặc 1 hũ sữa chua không đường
1 lon nước dừa non.
Cách làm
Thịt chân giò nướng sơ cho lông cháy hết và nám đen, em nướng bằng bếp điện em chỉ lót 1 tờ giấy bạc rồi nướng đến lúc khói um lên hic. Nhiều hôm thót cả tim vì khói, vừa nướng vừa lo cứu hỏa họ đến. Một lần ở KTX em nướng thế là cái thiết bị báo cháy nó kêu inh ỏi, em bỏ của chạy lấy người hihi
Sau khi nướng rửa lại sạch bằng nước, dùng dao cạo sạch than đen, lóc xương cắt miếng vừa ăn.
Ướp thịt với muối tiêu, mắm tôm, sữa chua xả, ớt riềng, nghệ xay nhỏ bỏ vào cùng. Để thịt ngấm 1 lúc, cho lên bếp đảo cháy cạnh với chút dầu ăn. Rồi cho nước dừa cùng 1 chút nước lạnh ngập thịt, đun sôi bùng lên, hớt bọt, rồi hạ nhỏ lửa, đun cho đến khi thịt mềm, nước trong nồi còn lại khoảng 1/3. Thêm chút nước mắm ngon cho có vị, rồi dọn ăn nóng với bún hoặc cơm kèm chanh tươi và rau húng quế (hoặc húng chó)
Tôm sốt chanh dây
Nguyên liệu:
Tôm 200g
Chanh leo: 2 quả
Hành tây : 1 củ
Sốt mayonnaise 2 thìa to.
Đường: 1 thìa
Tiêu muối và 1 thìa bột mỳ.
Cách làm:
1. Tôm bóc vỏ, khéo léo rút chỉ đen ở lưng để khỏi phải rạch lưng tôm. Ướp tôm với muối tiêu.
2. Phủ bột mỳ lên tôm, trộn đều chỉ để tôm được bao bởi 1 lớp bột áo.
3. Cho tôm vào chảo dầu nóng rán vàng lần thứ nhất. Để ra ngoài cho nguội, đợi lúc gần ăn mới cho ngược lại rán vàng lần hai.
4. Hành tây bóc vỏ, bằm nhỏ, bỏ vào chảo dầu nóng phi thơm.
5. Chanh leo xay rồi lọc lấy nước. Cho phần nước này vào (4). Nấu liu riu, nếu thấy ít nước quá cho thêm ít nước thường.
6. Cho sốt mayonnaise vào đảo nhanh tay, thêm gia vị vừa miệng, cho đường vào và cuối cùng cho tôm ở (3) vào đảo đều tay, bắc ra ăn nóng.
Bánh bèo chén tôm chấy
-200g bột gạo
-20g bột năng
-1/2l nước
-1/4 thìa cà phê muối
-da heo khô chiên dòn
-200g tôm
-Hành lá, cắt nhỏ, dầu ăn để làm mỡ hành
Nước mắm
-1/2 chén đường + 3 thìa súp nước cốt chanh+ 1 chén nước sôi + nước mắm ngon + ớt sừng xanh (ớt Huế) + tỏi tép (bóc vỏ, để nguyên tép).
Thực hiện
Bước 1: Hòa bột gạo, bột năn với một tí muối và nước. Đợi xửng sôi, xếp chén vào xửng, đậy nắp lại cho chén nóng, múc bột cho vào chén, hấp khoảng 5 phút bánh chín.
Bước 2: Tôm đất, bóc vỏ, phi thơm tỏi, cho tôm vào xào vừa chín, tắt bếp. Cho tôm vào cối giã, lấy ra xé theo xớ thịt, rồi cho tôm vào chảo không dính chấy vừa ráo.
Bước 3: Pha nước mắm: 3 muỗng súp nước cốt chanh + ½ bát đường + 1 chén nước sôi, khuấy cho tan đường, rồi cho từ từ nước mắm vào. Tùy theo khẩu vị ăn mặn hay nhạt mà ta cho ít nước mắm hay nhiều nước mắm. Ăn đến đâu, dằm ớt và tỏi sống đến đó.
Bước 4: Xếp các chén bánh ra , rắc tôm , mỡ hành và bánh da heo chiên dòn lên. Ăn kèm với bát nước mắm.
BÁNH KẸP
Nguyên liệu
• Bột gạo : 300 g
• Nước cốt dừa : 500 g
• Đường vàng : 200 g
• Muối : ¼ m
• Trứng vịt : 1 trứng
• Vanilla : 1 ít
• Mè trắng(đen) : 30 g
Thực hiện
• Bột gạo + 400 g nước cốt dừa + đường + muối + trứng + vanilla hòa đều để nghỉ 15p
• Khuôn bắt lên bếp cho nóng thoa dầu 2 mặt khuôn, đổ 1 ít bột vào giữa khuôn tráng mỏng, rắc mè đóng khuôn lại nướng vàng đều.
• Khi bánh vàng lấy ra cuộn lại lúc còn nóng hoặc để nguyên .
• Bánh để nguội cho vào bịch nylong
Bánh Dày Đậu – Bánh Dày Kẹp Chả
Nguyên liệu
• Bột nếp : 500 g
• Nước : 500 – 600 g
• Đường : 1 m
• Muối : 1 m
• Mỡ nước : 2 M
• Đậu xanh : 200 g
• Chả quế : 200 g
• Hành lá : 1 ít
Thực hiện
• Bột nếp + muối + dầu 2 m : cho nước ấm vào nhồi đều , ủ 15p
• Vo viên , ấn dẹp , hấp chín
• Nhân đậu : đậu xanh ngâm mềm, cho nước xăm xấp + xíu muối đem đi nấu mềm, tiếp tục cho 150g đường vào sên cho ráo tay.
• Đậu xanh áo ngoài : đậu ngâm mềm, hấp chín , tán nhuyễn.
Sưu tầm
Công thức: (Dành làm 14-16 chiếc bánh dày)
- 250g bột nếp
- 300ml nước lạnh
- 1 nhúm muối
- 1 thìa canh mỡ nước hoặc shortening
Cách làm:
Bột và nước khuấy đều trong tô chịu nhiệt. Đậy kín, cho vào lò vi sóng khoảng 5′ (500W). Lấy ra khỏi lò, để nguội bớt khoảng vài phút rồi hãy mở nắp.
Thoa dầu vào tay, vắt bánh. Khi vắt xong đặt từng chiếc lên đĩa đã thoa dầu ăn hoặc mỡ nước/shortening. Khi bánh nguội sẽ se mặt lại, dẻo mà không dính.
BÁNH BONG LAN YAHOURT
Vật liệu
• Trứng gà : 5 trứng
• Bột mì 8 : 150 g
• Đường xay : 150 g
• Yahourt lỏng : 60 g
• Dầu chanh – vani – bột nổi
• Dầu thoa khuôn
Thực hiện
• Bơ thơm 1 ít , sấy 5p cho bơ lỏng
• Khuôn thoa dầu lót giấy, cho lên vỉ sắt
• Đánh lòngđỏ trắng chung 5 trứng với số 3 , nổi bọt cho từ từ đường xay vào đánh cho nổi cứng, cho yahourt vào + 1 ít alsa + 1 ống vani + bơ thơm đun chảy
• Quét bơ thơm vào khuôn, đỗ hh vào nướng.
Kem bơ fair
• Đường xay : 500 g
• Long trắng Trứng : 12 cái
• Bơ fair : 600 g

BÁNH MÌ NHÂN PHÔ MAI TAN CHẢY

****Nhân phô mai - lòng đỏ trứng : 2 cái - đường : 80 g - muối 1 ít - bột bắp 10 g ----> (1) : quậy tan đường - sữa tươi : 500g (a)...