18/12/10

Kẹo dẻo chanh dây

Nguyên liệu:
• 50g gelatine
• 100ml nước
• 150ml nước cốt chanh leo (bỏ hạt)
• 30ml nước cốt chanh
• 200g đường trắng ( Và khoảng 100g để làm áo ngoài kẹo)
• 1 chút vani
• Dầu ăn

Cách làm:
1. Đổ nước vào một chiếc xoong. Rắc gelatine lên nước, ngâm khoảng 5′ cho mềm. Cho đường và nấu trên lửa nhỏ, thỉnh thoảng khuấy đều bằng thìa gỗ. Nấu đến khi đường tan hết, sau đó vặn lửa lớn hơn để đun sôi.
2. Giảm lửa trung bình – nhỏ nấu trong 10′, không khuấy.
3. Khi hỗn hợp đường chuẩn bị ngả màu, tắt bếp, để chừng vài phút, bọt trong xoong sẽ dần vỡ. Lúc này đổ nước cốt chanh, nước cốt chanh leo, vani và khuấy đều nhẹ tay. Lưu ý không khuấy tận đáy xoong.
4. Chuẩn bị khuôn vuông 20 x 20cm hoặc các khay làm đá nhỏ. Quét 1 lớp dầu ăn vào lòng khuôn.
5. Đổ hỗn hợp kẹo vào khuôn. Để ngoài nhiệt độ phòng khoảng 24-36 tiếng đến khi hỗn hợp đông lại. Nếu nhiệt độ ẩm, có thể thời gian làm đông sẽ kéo dài hơn thời gian trên.
Lưu ý, có nhiều cách làm kẹo nhanh. Trong đó có hướng dẫn để hỗn hợp vào ngăn mát làm đông nhanh. Nhưng điều này không phải là cách lý tưởng nhất. Tuy thời gian làm nhanh, nhưng sản phẩm buộc phải trữ trong tủ lạnh, nếu mang ra ngoài sẽ bị chảy nước.

Lấy ra khỏi khuôn, cắt thành những miếng nhỏ và ngay lập tức lăn đều qua đường. Xếp vào lọ kín, rắc đường giữa các lớp kẹo.

Dùng trong vòng 2-3 tuần.

Mứt mãng cầu

Chuẩn bị:
• 1kg mãng cầu thịt (bỏ hột)
• 1/2kg đường trắng.
Theo kinh nghiệm, không nên chọn đường ngoại nhập (nhất là Thái Lan), vì mứt sau khi thực hiện có vị chua của mật, không ngon.
1. Mãng cầu lột vỏ, sau đó cầm nguyên trái rửa sạch qua nước, để cho ráo và lấy hột. Tiếp đó, ngâm hỗn hợp trên (mãng cầu + đường) trong thời gian sáu giờ.
2. Công đoạn xào: bắc chảo lên, để lửa riu riu, cho hỗn hợp trên vào và đảo liên tục để không bị dính chảo.
3. Xào đến khi mứt có độ dẻo “mềm tay”. Trước khi bắc xuống, trộn hai ống vani vào cho có vị thơm.
4. Nếu có máy sấy thực phẩm thì sấy theo chỉ định trong hướng dẫn. Còn thực hiện theo cách dân gian thì bỏ mứt ra mâm, rải ra thật mỏng, phơi một nắng.
5. Cứ khoảng hai tiếng trở mặt một lần. Trở hai lần là có thể gói vào giấy bóng kính. Chỉ cần để nơi khô ráo, có thể sử dụng trong một tháng mà không cần chất bảo quản vì đường là chất bảo quản hiệu quả nhất.

Xôi chiên giòn với sốt

Xôi chiên giòn với sốt

Nguyên liệu
- 1 bát xôi trắng
- 2 quả cà chua
- 50gr thịt băm
- Hành khô, tỏi (băm nhỏ)
- 1 thìa sốt cà chua
- 1 thìa bột ngô (hoặc bột năng)
Bước 1:
- Nắm chặt xôi lại thành nắm tròn cho các hạt xôi dính chặt vào nhau.
- Rồi cán mỏng ra này.
Bước 2:
- Bọc xôi lại bằng nilon rồi để vào ngăn mát của tủ lạnh trong khoảng 10′.
Bước 3:
- Sau đó thì lấy xôi ra và cắt nhỏ thành từng miếng vừa ăn nhé!
Bước 4:
- Phi thơm hành, tỏi băm để làm nước sốt nè.
- Tiếp theo là cho cà chua thái nhỏ vào đun mềm nghen.
- Các bạn cần cho thêm một chút đường và gia vị vào nữa đó.
Bước 5:
- Khi cà chua đã nát ra rồi thì mình cho thịt băm vào.
- Đảo đều rùi cho sốt cà chua vào nào!
Bước 6:
- Khi thịt đã gần chín, các bạn hòa bột ngô với một chút nước rồi đổ từ từ vào nồi, quấy đều đến khi tất cả sôi trở lại là xong.
Bước 7:
- Giờ ta chuyển sang công đoạn chiên xôi này. Mình cần để lửa thật to cho dầu ăn sôi kĩ rùi mới thả xôi vào chiên nhé!
- Chiên cho xôi vàng đều hai mặt rồi gắp ra, đặt giấy một chút để dầu ăn được thấm hết nghen.
Khi ăn dùng kèm với rau sống.

Bánh chuối bọc nếp nướng

Nguyên liệu cho món ăn dân dã này:
- 10 trái chuối sứ chín
- 500g gạo nếp
- 400 ml nước cốt dừa
- 50g bột báng
- Đường, muối
Cách làm:
+ Chuối bóc vỏ, trộn với khoảng 2 muỗng canh đường, chút muối rồi để vào tủ lạnh qua đêm cho ngấm đường. Gạo nếp vo sạch bỏ vô nồi, cho 200ml nước cốt dừa, đổ thêm nước lạnh tới xâm xấp mặt gạo, thêm chút muối, nấu chín như nấu cơm nếp. Khi cơm chín trộn khoảng 2 muỗng canh đường (lượng đường nhiều ít tùy khẩu vị) vào cơm nóng, đảo đều, để nguội. + Trải một miếng nylon, dàn cơm nếp cho đều rồi đặt chuối váo giữa, gói cho kín chuối lại.
+ Lá chuối xé ngắn hơn chiều dài trái chuối một chút, quấn xung quanh trái chuối đã bọc cơm nếp.
+ Xếp lên khay nướng, bỏ vào lò đã bật nóng ở 250°C, nướng đến khi nếp chín vàng, mùi thơm lừng là được.
*** Nấu nước cốt dừa: Bột báng vo sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút, cho lên bếp nấu lửa nhỏ đến khi trở trong, cho nước cốt dừa vào nấu vừa sôi, cho chút muối, đường theo khẩu vị, tắt bếp.

Sữa bắp

Nguyên liệu:
- 5 trái bắp Mỹ (dùng bắp Mỹ nấu sữa, nước sẽ thơm và ngọt hơn)
- 100 gr đường
- 1 chai sữa tươi có đường (loại 880 ml)
- 1.2 lít nước
Bắp bỏ vỏ, rửa sạch, dùng dao tách hạt hoặc dùng dao bào, bào hạt.
- Cho từng ít hạt bắp đã tách sẵn vào cối xay sinh tố, đổ thêm chút nước, xay nhuyễn, cứ thế xay làm mấy mẻ cho hết chỗ bắp và 1,2 lít nước.
- Dùng khăn xô/khăn vải mùng trải lên rổ thưa, trút từng ít nước bắp đã xay nhuyễn vào, cho nước chảy từ từ xuống nồi, rồi túm 4 mép khăn lại, vắt từ từ cho đến khi kiệt nước.
Bắp vừa lọc xong:
- Sau khi đã lọc xong chỗ nước bắp xay, bật bếp lửa riu riu, vừa nấu vừa quấy đều cho đến khi sôi mấp mé, cho sữa tươi vào, tiếp tục quấy cho đến khi hỗn hợp sữa bắp sôi lăn tăn lại, cho đường, quấy đều, nhấc xuống.
- Sữa dùng nóng hay lạnh đều ngon.Ly sữa ngọt ngào, nóng hổi
Chúc các bạn nấu thành công món sữa bắp bổ dưỡng cho gia đình nhé!

Chocolate Chip Cookies

Ingredients
(makes about 24 cookies)
115g butter, softened
115g caster sugar
1 egg, lightly beaten
1 tsp vanilla extract
175g plain flour
175g plain or semisweet chocolate chips

Method

Preheat oven to 180degC. Line baking trays with parchment paper.
With a wooden spoon or electric mixer, cream butter and sugar in a mixing bowl until the mixture turns pale and fluffy.
Beat in the egg gradually. Mix well after each addition. Add in vanilla extract, mix well.
Sift the flour over the mixture, fold in with wooden spoon or a spatula. Fold in the chocolate chips.
Drop tablespoonfuls of the cookie dough onto the prepared baking tray. Leave some space between the cookies to allow for spreading. Flatten each cookie dough slightly with the back of a fork, keeping the shape as even as possible.
Bake for 10 mins or until golden. Transfer to a wire rack to cool completely.
Variations:
* Chocolate - substitute 1 tablespoon unsweetened cocoa powder for the same amount of flour.

* Replace chocolate chips with equal quantity of whole or coarsely chopped nuts such as macadamia nuts or hazelnuts; or use combination of both chocolate chips and nuts - 75g of each.

BÁNH MÌ NHÂN PHÔ MAI TAN CHẢY

****Nhân phô mai - lòng đỏ trứng : 2 cái - đường : 80 g - muối 1 ít - bột bắp 10 g ----> (1) : quậy tan đường - sữa tươi : 500g (a)...