5/8/10

bánh khoai mì nướng

Bánh khoai mi nướng
Nguyên liệu :
• Khoai mì sống : 1,2 kg
• Dừa nạo : 200 g
• Đường vàng : 200 g
• Đậu xanh : 100 g • Lòng đỏ : 2 trứng
• Sữa đặc : 3 M
• Bơ : 20 g
• Vani, muối
Thực hiện :
• Đậu xanh ngâm mềm → hấp chín, xay nhuyễn
• Dừa nạo vắt lấy : 120 g nước cốt
• Khoai mì mài nhuyễn → vắt ráo
• Đường + nước → nấu tan
• Trộn khoai mì + đậu xanh + nước đường + nước dừa + lòng đỏ + sữa đặc + vani + muối + tinh bột khoai mì → trộn đều ( có thể dùng máy đánh cho đều)
• Khuôn thoa bơ lót giấy → cho hh vào nướng 180-200 độ , 2 lửa , 30p-45p
• Bánh chín vàng đem ra, cho sữa đạc quết lên mặt → cho vào lò nướng thêm 3p hoặc cho bơ lên mặt bánh.
• Khi bánh vừa ráo tắt bếp còn nóng → để nguội. khi ăn ko cần nướng lại.

banh bau hap tom thit

Bánh bầu hấp tôm thịt

Giáo viên hướng dẫn
TRẦN TOÀN TRI


  1. Nguyên liệu :

o Bột gạo : 150 g

o Bầu : ½ kg

o Nước cốt dừa : 250 g ( loãng )

o Muối : 1mcf

o Nạc dăm : 100 g

o Tôm đất : 200 g

o Đậu xanh : 50 g

o Củ hành tây : ½ củ

o Hành lá :

o Hành tím : 50 g

o Màu điều :

o Tôm khô : 50 g

o Nước mắm ngon

2.  Thực hiện :

o Bánh ;

 Bầu : chọn quả dài , ít ruột , cắt sợi nhỏ hơn chiếc đũa

 Bột gạo: 150 g

 Nước cốt dừa loãng : 100 g dừa nạo, thêm nước, vắt được 250g nước cốt.

→ hòa đều bột gạo + nước cốt dừa loãng + ½ mcf muối + 1M dầu ăn phi hành tỏi→ để nghỉ 30p → trộn bầu vào.

• Nhân bánh :

o Nạc dăm: băm ướp với : 1mcf hạt nêm + 1mcf đường + ½ mcf tiêu + 1 M dầu ăn + 1M hành tỏi băm.

o Tôm đất : lột vỏ cắt hạt lựu ướp với : : 1mcf hạt nêm + 1mcf đường + ½ mcf tiêu + 1 M dầu ăn + 1M hành tỏi băm.

o Tôm khô : lựa tôm ngon , độ ẩm thấp, ko cần tôm to → ngâm mềm → xay nhuyễn → cho lên chảo ko dính lửa nhỏ cháy khô( ko dùng dầu ăn )

o Đậu xanh ngâm mềm 30p → hấp, tán nhuyễn.

o Hành tây : xắc sợi.

o Hành tím phi: xắc mỏng hành theo chiều dọc + xíu muối vào ( có thể phơi nắng) → chảo dầu nguội cho hành vào rồi mở lửa phi vừa vàng → cho đáy chảo tiếp xúc với nước lạnh, làm nguội đột ngột → hành sẽ dòn lâu.

o Xào nhân : màu điều phi + 1M hành tỏi băm → hành tây vào xào thơm → tôm thịt vào xào lửa lớn , ko cần nêm thêm gia vị.

• Hấp bánh :

o Khuôn thoa dầu ăn thật kỹ.

o Lót giấy nướng bánh hoặc màng nilong bọc thực phẩm.

o Đổ hỗn hợp bột bánh vào độ dày khoảng 3-4cm.

o Xửng nước sôi cho khuôn bánh vào hấp qua 2 giai đoạn:

 Hấp 10-15p cho bánh hơi se mặt.

 Cho phần tôm thịt xào lên mặt → hấp tiếp 10-15p nữa hoặc cho đến khi bánh chín

 Bánh hấp xong lấy ra rắc đậu xanh tán nhuyễn → tôm chấy → hành phi → mỡ hành.

• Nước mắm pha :

o 100 g đường + 200g nước dừa xiêm → nấu sôi để nguội bớt, còn ấm → + - 100 g nước mắm → +- 4-5mcf nước cốt chanh → tỏi ớt băm.

• Thưởng thức :

o Bánh dùng nóng hay nguội đều ngon.

o Dùng với nước mắm pha + rau thơm cắt nhuyễn ( quế , húng ).

BÁNH MÌ NHÂN PHÔ MAI TAN CHẢY

****Nhân phô mai - lòng đỏ trứng : 2 cái - đường : 80 g - muối 1 ít - bột bắp 10 g ----> (1) : quậy tan đường - sữa tươi : 500g (a)...