7/12/10

Bánh Bèo Chén Tôm Chấy
Nguyên liệu:
• 200g bột gạo
• 20g bột năng
• 450g nước ( ấm 50*C )
• ½ m muối
• 1M dầu ăn
• 50g hành lá
• 50g tôm khô loại ngon
• 200g tôm đất ( option, nhưng ko ngon bằng tôm khô chấy nên có thể thay bằng khoảng 100g tôm khô )
• Nước mắm, đường, ớt Huế
Thực hiện:
• Bột gạo + bột năng + muối + nước : hòa tan đều  lược qua rây  nghỉ 30mins + dầu ăn khuấy đều
( tỉ lệ 1 năng : 10 gạo : 22 nước _ dùng nước ấm để hòa bột sẽ làm bột ko bị lắng xuống đáy khi để lâu )
• Hành lá : xắt nhuyễn + 1 chút muối + 1 chút bột ngọt ( option _ có tác dụng giữ màu xanh lâu )  đổ dầu đã đun sôi vào
• Tôm khô : rửa sạch , ngâm nở, xay nhuyễn  cho lên chảo ko dính chấy khô ( ko thêm dầu ăn )
• Tôm đất : nấu nước thật sôi, trụng tôm sơ ( ko chín )  xả nước lạnh  lột vỏ ướp muối + tiêu  xào với 1 ít tỏi băm, nêm nước mắm  Giã dập, xé sợi  chấy khô
Nước mắm : 1:5: 1
* Ăn theo kiểu Huế nên ớt sẽ dầm bằng muỗng. Kiểu Nam thì bằm ớt đỏ, kiểu Bắc thì giã ớt
*nếu ăn theo kiểu Nam có thêm đậu xanh và nước cốt dừa:
100g đậu xanh : rửa sạch, ngâm nở với 1 chút muối cho nước xăm xấp  nấu chín ( đậy nắp, nấu lửa nhỏ, nên dùng nồi đáy dày để ko khét, lâu lâu đảo sơ, không đảo nhiều vì sẽ làm khó tán mịn )  tán mịn + hành lá xắt nhuyễn hoặc hành phi
300g nước cốt dừa + 2M đường + ½ m muối : nấu lửa nhỏ cho ấm, làm đặc bằng bột gạo pha loãng ( trừ hao hh sẽ đặc hơn khi để nguội )
Nước chấm : 1:4:1 + ớt bằm + tỏi bằm ( option )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

BÁNH MÌ NHÂN PHÔ MAI TAN CHẢY

****Nhân phô mai - lòng đỏ trứng : 2 cái - đường : 80 g - muối 1 ít - bột bắp 10 g ----> (1) : quậy tan đường - sữa tươi : 500g (a)...