7/12/10

Cơm Rượu

1. Nguyên liệu:

• 1kg nếp ngon ko lẫn gạo
• 12 viên men
• 1m muối
• Lá chuối

2. Thực hiện:

Nếp : vo sạch, nấu chín như nấu cơm (nước ít hơn nấu cơm, 2/3 lóng tay )
Men : giã mịn
Xới nếp trãi ra mâm, nếp còn ấm tay nhưng ko bốc khói, trãi men vào trộn đều ( Rắc ½ lượng men , lật mặt nếp rắc tiếp ½ lượng men còn lại rồi trộn đều )
Nước muối : ½ chén nước + 1M muối
Tay nhúng nước muối vo nếp thành từng viên nhỏ ( nắm, vắt kỹ )  gói lá chuối bỏ vào keo đậy chặt nắp, để nơi nóng ( gần bếp hoặc phơi nắng )  khoảng 2-3 ngày dùng được
Note:
• Làm đúng lượng men, nước cơm rượu vừa ăn nhưng ít nước. Muốn cơm rượu nhiều nước thì sử dụng men từ gấp rưỡi đến gấp 2. Sauk hi ủ thì nước cơm rượu sẽ hơi cay nồng, phải châm thêm đường. ½ lít nước cho 100g ( 150g ) đường  nấu  để nước đường thật nguội  châm vào lọ cơm rượu ( Nếu nước đường ngọt quá thì phải đợi ½ ngày hoặc 1 ngày sau mới ăn được )
• Cơm rượu miền Bắc : nếp lức ngâm 1 đêm, vo sạch, xốc muối  hấp 30mins  lấy ra xả nước lạnh ( cho vào vòi nước xối sơ hoặc ngâm vô thau nước đảo sơ )  xốc ráo  hấp tiếp 20mins. Xới ra mâm, nếp còn nóng, ko bốc khói  rắc men lên mặt nếp  cho vào thau đậy nắp đem phơi nắng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

BÁNH MÌ NHÂN PHÔ MAI TAN CHẢY

****Nhân phô mai - lòng đỏ trứng : 2 cái - đường : 80 g - muối 1 ít - bột bắp 10 g ----> (1) : quậy tan đường - sữa tươi : 500g (a)...