Cơm Rượu
1. Nguyên liệu:
• 1kg nếp ngon ko lẫn gạo
• 12 viên men
• 1m muối
• Lá chuối
2. Thực hiện:
Nếp : vo sạch, nấu chín như nấu cơm (nước ít hơn nấu cơm, 2/3 lóng tay )
Men : giã mịn
Xới nếp trãi ra mâm, nếp còn ấm tay nhưng ko bốc khói, trãi men vào trộn đều ( Rắc ½ lượng men , lật mặt nếp rắc tiếp ½ lượng men còn lại rồi trộn đều )
Nước muối : ½ chén nước + 1M muối
Tay nhúng nước muối vo nếp thành từng viên nhỏ ( nắm, vắt kỹ ) gói lá chuối bỏ vào keo đậy chặt nắp, để nơi nóng ( gần bếp hoặc phơi nắng ) khoảng 2-3 ngày dùng được
Note:
• Làm đúng lượng men, nước cơm rượu vừa ăn nhưng ít nước. Muốn cơm rượu nhiều nước thì sử dụng men từ gấp rưỡi đến gấp 2. Sauk hi ủ thì nước cơm rượu sẽ hơi cay nồng, phải châm thêm đường. ½ lít nước cho 100g ( 150g ) đường nấu để nước đường thật nguội châm vào lọ cơm rượu ( Nếu nước đường ngọt quá thì phải đợi ½ ngày hoặc 1 ngày sau mới ăn được )
• Cơm rượu miền Bắc : nếp lức ngâm 1 đêm, vo sạch, xốc muối hấp 30mins lấy ra xả nước lạnh ( cho vào vòi nước xối sơ hoặc ngâm vô thau nước đảo sơ ) xốc ráo hấp tiếp 20mins. Xới ra mâm, nếp còn nóng, ko bốc khói rắc men lên mặt nếp cho vào thau đậy nắp đem phơi nắng
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
BÁNH MÌ NHÂN PHÔ MAI TAN CHẢY
****Nhân phô mai - lòng đỏ trứng : 2 cái - đường : 80 g - muối 1 ít - bột bắp 10 g ----> (1) : quậy tan đường - sữa tươi : 500g (a)...
-
Xôi Xíu Mại 1. Nguyên liệu: o 1kg nếp ngon • 300g dừa nạo vắt lấy nước cốt • Lá dứa • 300g nạc dăm • 100g giò sống • 100g cá thác ...
-
Mr Toan Tri 1. Nguyên liệu : • 300g bột năng, 75g bột gạo, 225g nước sôi 80*C, 150g dầu ăn, • 200g nạt heo bằm ( xay ) đập cho ra c...
-
Biscuit cuộn chanh 1. Nguyên liệu: 175g bột mì ( 150g bột mì + 25g bột bắp ), 100g đường xay, 50g bơ, 1m bột nổi, 1 trứng 4 trái chanh v...
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét