8/8/10

Chè sương sa hạt lựu
Vật liệu :
·         1 gói rau câu con cá
·         500 g dừa nạo
·         100 g đậu xanh
·         15 g bột gạo
·         10 g bột năng
·         500 g đường
·         250 g củ năng
·         300 g bột năng
·         Màu xanh , đỏ
·         Lá dứa
Cách làm :
·         Rau câu ngâm 15 phút cho nở + 2 lít nước nấu tan ( nếu muốn cứng hơn để bào sợi thì 1,6 – 1,7 lít nước) . rau câu nấu phải hớt bọt → đổ ra khuôn để đông sau đó cắt miếng.
·         Đậu xanh ngâm 1h – 3h , cho nước xăm xắp + ít muối nấu hơi nhão( lúc đang nấu ko nên khuấy, nếu đậu xanh ko ngâm nấu ngay thì cho nước hơn lóng tay) → đậu chín tán nhuyễn.
·         Nước đường : 500 g đường + 400 g nước vừa sôi tắt bếp( nấu nước đường khi tan hết, ko nên đảo qua đảo lại nhiều sẽ bị lại đường)
·         Nước cốt dừa :
o       500 g dừa cho nước nhồi kỹ vắt được 250g nước cốt
o       Dừa còn lại cho thêm 3 chén nước vắt được 3 chén nước dão khoảng 750g nước dão
o       15g bột gạo + 10g bột năng ( hay bột gạo ko cũng được + 70g-100g nước quậy tan đều.
o       750g nước dão + 7g muối + 100g đường nấu sôi tim → cho hh bột vào trộn đều → sôi cho nước cốt dừa vào nhắc xuống hoặc nếu kỹ vặn nhỏ lửa để sôi thêm 3-4 phút, đem xuống → nếu muốn béo thi thêm 1 muỗng súp whipping cream quậy đều.
o       Nước dão dừa ko được để sôi vì sẽ bị óc trâu, nhưng khi đã cho hh bột vào rồi thì để sôi được.
o       Nước cốt dừa nếu dùng với chè đặc thì cho (25 g b gạo + 10g b năng) + ( 250g nước cốt + 750 g nước dão dừa)
·         Hạt lựu :
o       Hột lựu củ năng :
§         Củ năng gọt vỏ, cắt lựu 2-3 ly cho vào chén ướp với 50g đường + ít màu trộn đều → ướp khoảng 20-30 phút ( nếu chưa làm cho vào tủ lạnh)
§         Nếu có nước đổ củ năng ra rây cho ráo, cho vào tô, cho từ từ bột năng vào, lấy tay xới đều cho bột dính vào củ năng, củ năng phải rời ra từng hạt→ đem rây lại lấy phần củ năng đã áo bột.
o       Hột lựu :
§         Bột năng cho vào chén, ít nhiều tùy ý , cho màu đỏ vài giọt , cho nước vào trộn đều → đặc sệt
§         Lấy vải kate có độ hút nước cao hay vải cotton, trải vải ở dưới , đổ lớp bột năng lên, tự bột sẽ trải mỏng ra, chờ khô → cắt lựu
·         Khi cắt nếu các miếng bột tách ra được thì bột đã đủ khô
·         Nếu miếng bột dính lại → bột chưa khô, phải để nguyên chờ cho khô rồi mới cắt.
·         Nếu thấy trên mặt miếng bột nứt nẻ → bột quá khô, đem ra cho nước thêm làm lại.
o       Nước sôi cho hột lựu vào luộc → nổi lên là chín → chon gay vào thau nước lạnh. Khi muốn ăn lấy nước ấm + đường cho vừa ăn → vớt hột lựu vào ngâm.
§         Hột lựu bột năng → ngâm 1h , khi cho vào dùng đũa khuấy cho rời.
§         Hột lựu củ năng → ngâm 15 phút
Trình bày :
·         Thạch để dưới → hột lựu → đậu xanh tán nhuyễn → nước đường → nước cốt dừa → đá bào.


2 nhận xét:

  1. chi, chi e la`m kem ma` de trang tri tren banh kem do' , ma` lam` banh bo^ng lan chj chi luo^n dj, e la`m no' ko bung nhu ngoai` tiem, thank chi nhieu

    Trả lờiXóa
  2. banh em lam ko no ha e , de chi up bai banh bong lan cho e nha!!!

    Trả lờiXóa

BÁNH MÌ NHÂN PHÔ MAI TAN CHẢY

****Nhân phô mai - lòng đỏ trứng : 2 cái - đường : 80 g - muối 1 ít - bột bắp 10 g ----> (1) : quậy tan đường - sữa tươi : 500g (a)...