29/11/10

BÁNH TRUNG THU NHÂN MÈ ĐEN

Vật liệu:
- 400gr đậu đỏ
- 150gr mè đen
- 60gr bột mì
- 500gr đường
- 80gr bột dẻo
- 200gr dầu ăn
- Trứng muối: 10lòng đỏ, ngâm trong rượu, gừng giã nhuyễn 30phút. Vớt ra ướp dầu mè, có thể nướng hay không tùy thích

2/NHÂN:
Làm đậu: đậu đỏ nấu mềm, bỏ đậu vào rổ,chế chút nước rồi dùng muỗng chà đậu cho nhừ. Sau đó chế nuớc vào chà thì phần bột sẽ rớt xuống thau, phần vỏ sẽ nằm trên rổ, bỏ phần vỏ. (chà lúc đậu còn nóng sẽ dễ chà hơn).
Cho phần bột đó vào bao vắt bột, vắt hết nước, lấy phần bột.
(400gr đậu đỏ sau khi xong sẽ có 700gr bột đậu)
Cho 700gr bột đậu đỏ + 400gr đường vào nồi trộn đều.
Cho 80gr bột dẻo + 60gr bột mì + 100gr dầu ăn vào tô trộn đều.
Bột mè đen làm sẵn mua ở đường Lê Đại Hành

Sên đậu: Lửa lớn, bắc nồi có bột đậu đỏ và đường đã trộn đều lên sên, sên cho ráo đậu rồi đổ phần dầu ăn còn lại từ từ vào->sau đó cho 150gr mè đen đã xay vào sên tiếp->đến khi tất cả đậu ráo.
(sên dến khi hỗn hơp không bám vô đáy nồi là được, bột nhảy nhảy lên là được) -> sau đó cho tiếp bột dẻo + bột mì đã trộn vào rồi tắt bếp, rồi trộn đều tất cả.
Lấy thau có chút dầu ăn, bỏ nhân vào trộn đều lên để nhân không bị khô.

3/VỎ BÁNH:
Dùng 250gr bột mì (lọai bôt mì ẩm, loaii số 8, hiệu Sanh Ký đường Lương Nhữ Học) + 50gr dầu ăn + 180gr nước đường + 2mcf bơ đậu phộng (lọai bơ mịn) + ¼ mcf bột soda (để làm bánh xốp và mềm) + 1mcf rượu thơm (không bắt buộc phải có)  nhồi chung tất cả 30phút (nhồi đến khi thấy bột đứng yên, không bị nhão ra )

4/ MẶT BÁNH:
1trứng vịt nguyên + 2 lòng đỏ trứng vịt  quậy đều lên, rồi dùng rổ lược lại. Sau đó cho chút xíu nước màu kho thịt vào (sao cho màu giống café sữa la ok).
Bánh 750gr thì vỏ bánh 200gr, nhân 550gr. Bánh 250gr thì vỏ bánh 70gr, nhân 180gr.
Dùng bột vỏ bánh bao trùm nhân đậu có trứng vịt muối phía trong (sử dụng thêm bột áo để dễ vò bánh) cho bột vào khuôn lấy bánh từ khuôn ra, dùng cọ quét bỏ bột áo bên ngòai bánh, dùng bình xịt nước xịt nước lên mặt bánh dùng cọ nhúng vô trứng vịt đã đánh phết lên mặt bánh (không phết lên bên hông bánh).

5/NƯỚNG BÁNH:
Đặt bánh vào khay có giấy thấm, xịt ít nước lên, sau đó đem bánh nướng lần 1 nướng sơ sơ, sau đó nướng lần 2 cho chin , nhiệt độ 200 dộ C

LÀM NƯỚC ĐƯỜNG:
1kg đường + 800gr nước + 1 trái chanh +1/8 trái thơm +50gr mạch nha.
Đường + nước +chanh +thơm  bỏ vào nồi quậy đều, bắc lên bếp để lửa to cho tan đường  khi đường tan hạ lửa nhỏ nhất để thắn đường từ 2-3tiếng tính từ lúc hạ lửa. nhỏ nhất. (không dùng đũa quậy).
Khi đường có màu nâu vàng thì cho mạch nha vào, tan đều rồi bắc xuống.
Đường thắn xong được 1kg3 nước đường là đúng. Vớt thơm + chanh ra bỏ
(chanh cắt lát nhưng không cắt đứt, thơm thì bẻ làm 2 or 3)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

BÁNH MÌ NHÂN PHÔ MAI TAN CHẢY

****Nhân phô mai - lòng đỏ trứng : 2 cái - đường : 80 g - muối 1 ít - bột bắp 10 g ----> (1) : quậy tan đường - sữa tươi : 500g (a)...